""

Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì?

Cách đây khoảng 2 – 3 năm về trước, Ransomware Wannacry là loại virus không hề xa lạ với những người sử dụng máy tính. Sự xuất hiện của Ransomware Wannacry khiến cho cả thế giới phải hoang mang và đau đầu. Vậy đây là loại virus gì và cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì? Trong bài viết bên dưới, Eduboston sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Virus Ransomware Wannacry là gì?

Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì?
Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì?

Ransomware Wannacry là một loại mã độc tống tiền còn được biết đến với những tên gọi khác như WCrypt, WCry, WannaCryptor 2.0 hoặc WannaCrypt0r. Mục đích chính của loại virus này là mã hóa dữ liệu của mọi người và chặn người dùng sử dụng hoặc truy cập hệ thống trên máy tính của họ rồi tống tiền, đòi tiền chuộc.

Bạn Đang Xem: Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì?

Với tốc độ lây lan vô cùng mạnh mẽ, Ransomware Wannacry đã lây nhiễm cho hơn 250.000 máy tính trên khắp toàn cầu. Đặc biệt là những người dùng sử dụng các phần mềm không rõ nguồn gốc xuất xứ và lậu,… 

Điểm đặc biệt là virus Ransomware Wannacry lây nhiễm cực kỳ nhanh chóng trên mạng Lan. Theo đó, chỉ cần 1 máy tính bị nhiễm virus này thì cả hệ thống cũng không có ngoại lệ.

Xem Thêm : Chảy máu chân răng là bệnh gì? Cách điều trị và phòng ngừa

Virus Ransomware Wannacry khai thác lỗ hổng hệ thống ở trên hệ điều hành Windows và được Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nắm giữ. Nó dùng chính các công cụ của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ để lây nhiễm mã độc Ransomware Wannacry.

Virus Ransomware Wannacry lây nhiễm như thế nào?

Ransomware Wannacry lây nhiễm bằng nhiều cách khác nhau
Ransomware Wannacry lây nhiễm bằng nhiều cách khác nhau

Virus Ransomware Wannacry lây lan vào máy tính của người dùng bằng nhiều hình thức như sau:

 • Virus Ransomware Wannacry được đính kèm trong những gói phần mềm miễn phí trên mạng Internet. Khi người dùng tải và cài đặt những phần mềm này về máy tính, Ransomware Wannacry sẽ len lỏi vào và lây nhiễm mã độc.
 • Virus Ransomware Wannacry nằm ở trong các Email gửi tới hộp thư của người dùng. Khi các bạn mở thư ra đọc và nhấp vào tệp đính kèm ở bên trong, Ransomware Wannacry sẽ lây nhiễm vào máy tính của mọi người.
 • Những trang web đen và giả mạo, đường link độc hại lừa đảo với các nội dung như clip hot, clip khiêu dâm, chia sẻ ứng dụng hay, quà tặng hấp dẫn, phần mềm ưu đãi miễn phí,… Đây là những nội dung khiến người dùng cảm thấy tò mò và xuất hiện ở mọi nơi trên các trang mạng xã hội nổi tiếng như Youtube, Facebook, Twitter, Instagram,… Khi các bạn nhấp chuột vào những đường link này, máy tính sẽ mở đường cho Ransomware Wannacry tiến vào.

Đây là những trường hợp lây nhiễm virus Ransomware Wannacry phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có rất nhiều con đường lây nhiễm virus này khác mà chúng ta không biết được. Bởi vì chỉ sơ suất một chút là virus Ransomware Wannacry có thể lây nhiễm vào máy tính của các bạn.

Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính nạn nhân là gì?

Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry rất tinh vi
Cơ chế làm việc của Ransomware Wannacry rất tinh vi

Sau khi lây nhiễm vào máy tính, virus Ransomware Wannacry sẽ tìm kiếm những tệp tin nằm ở bên trong ổ cứng và mã hóa chúng. Ban đầu, người dùng sẽ không thể phát hiện ra mình đang bị đánh cắp dữ liệu cho tới khi nhận được thông báo rằng tập tin, máy tính bị khóa.

Xem Thêm : Những điều cần biết về khái niệm đơn vị sự nghiệp công lập là gì

Để khôi phục lại những dữ liệu trên máy tính, các bạn sẽ phải trả một khoản phí bằng tiền ảo như Ethereum, Bitcoin hoặc Monero,… Tuy nhiên, phương thức tống tiền chủ yếu nhất của những kẻ tấn công là thông qua Bitcoin với giá trị khoảng 300 USD.

Không chỉ vậy, nếu người dùng không thanh toán trong vòng 3 ngày, mức tiền sẽ tăng lên gấp đôi và dữ liệu sẽ mất hoàn toàn sau khoảng 7 ngày. Sau khi bị nhiễm virus Ransomware Wannacry, màn hình máy tính của các bạn sẽ hiển thị đầy đủ thông tin thanh toán và thời điểm đếm ngược đến khi dữ liệu bị xóa hoàn toàn. Đáng chú ý là thông tin này được thể hiện qua 28 thứ tiếng khác nhau.

Khi một máy tính bị nhiễm Ransomware Wannacry trong mạng Lan, virus này sẽ tiếp tục lây lan sang những máy khác trong mạng nội bộ. Sau đó, nó sẽ tiếp tục lập lại quy trình mã hóa lấy dữ liệu và tống tiền người dùng. Có thể thấy rõ một điều rằng, cơ chế làm việc của virus Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính của nạn nhân là vô cùng tinh vi và đáng gờm.

Cách phòng tránh sự tấn công lây nhiễm của virus Ransomware Wannacry

 • Các bạn phải cập nhật lại ngay hệ điều hành Windows mà mình đang sử dụng.
 • Không được mở và nhấp chuột vào những địa chỉ Email không rõ nguồn gốc.
 • Thường xuyên kiểm tra và lưu trữ dữ liệu để tránh trường hợp bị mã hóa toàn bộ dữ liệu.
 • Cài đặt và cập nhật thường xuyên những phiên bản mới của phần mềm diệt virus có bản quyền.
 • Kiểm tra cẩn thận các phần mềm và tệp tin được cài đặt vào máy tính.
 • Không được truy cập vào các trang web, đường link độc hại, giả mạo.
 • Tận dụng những giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ở các doanh nghiệp và tổ chức như IDS/IPS, Firewall, SIEM,… Mục đích và thực hiện ngăn chặn và xác nhận được những máy tính bị nhiễm virus Ransomware Wannacry để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Liên hệ ngay với các cơ quan chức năng và tổ chức chuyên trong lĩnh vực bảo mật thông tin mạng để được hỗ trợ.

Như vậy, các bạn vừa cùng Eduboston khám về cơ chế làm việc Ransomware Wannacry sau khi lây nhiễm vào máy tính của nạn nhân. Để tránh gặp phải tình trạng này, mọi người hãy nhanh chóng cài đặt ứng dụng quản lý phù hợp với máy tính của mình. Nếu các bạn còn điều gì thắc mắc về virus Ransomware Wannacry, hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này của chúng tôi. Đội ngũ nhân viên của Eduboston sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận