""

Chứng thư số cá nhân là gì? Sử dụng chứng thư số cá nhân

Bạn đang tìm hiểu về Chứng thư số cá nhân là gì? Sử dụng chứng thư số cá nhân?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Bạn Đang Xem: Chứng thư số cá nhân là gì? Sử dụng chứng thư số cá nhân

Video Chứng thư số cá nhân là gì? Sử dụng chứng thư số cá nhân

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Chứng thư số là một khái niệm quen thuộc với các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức thực hiện các giao dịch liên quan đến hóa đơn điện tử và chữ ký số. Nó có một khái niệm chứng chỉ số cá nhân Gần đây, các dịch vụ liên quan đến đăng ký và truy xuất chứng thư số cá nhân được chú ý nhiều. Hãy cùng MISA eSign tìm hiểu thêm về chứng thư số cá nhân trong bài viết dưới đây.

1. Chứng thư số cá nhân là gì?

Chứng chỉ № – loại chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp nhằm cung cấp thông tin định danh cho khóa công khai của cá nhân / tổ chức, từ đó xác nhận cá nhân / tổ chức. – người ký chữ ký điện tử bằng khóa bí mật thích hợp. Nói cách khác, chứng thư số đóng vai trò là chứng minh nhân dân, hộ chiếu để chứng minh danh tính của cá nhân / tổ chức thực hiện chữ ký số trên môi trường điện tử.

Chứng thư số cá nhân là gì?

Ở đó, chứng chỉ số cá nhân – là chứng thư số cấp cho các cá nhân độc lập, dùng để xác nhận danh tính cá nhân bằng chữ ký số và có giá trị pháp lý như chứng minh nhân dân / căn cước của mỗi người trong quá trình giao dịch.

Xem Thêm : 5 cách bảo mật tài khoản cá nhân không bị hack nick facebook

Chứng thư số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân được tạo bởi chứng thư số cá nhân có giá trị pháp lý như chữ ký của người ký.

Và để tạo được chữ ký số cá nhân có giá trị pháp lý, người dùng phải đăng ký chứng thư số cá nhân với nhà cung cấp chữ ký số.

2. Đối tượng sử dụng chứng chỉ số cá nhân

Có hai loại đối tượng sử dụng chứng chỉ số cá nhân:

  • Người độc lập không thuộc tổ chức, doanh nghiệp
  • Các cá nhân có chức vụ nội bộ trong tổ chức doanh nghiệp, chẳng hạn như Giám đốc điều hành, giám đốc, trưởng bộ phận, v.v.

3. Chứng thư số cá nhân được sử dụng trong những trường hợp nào?

Chứng thư số cá nhân được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Người sử dụng chứng thư số cá nhân đăng ký tạo chữ ký cá nhân để thực hiện các thao tác như:

– Chứng thực và chữ ký số các văn bản, tài liệu điện tử: hợp đồng, thỏa thuận, hóa đơn…

– Kê khai và sửa đổi thuế thu nhập cá nhân

– Tham gia các giao dịch trên môi trường Internet: ngân hàng, cho vay, Internet banking, ký thư điện tử, giao dịch trực tuyến, mua bán chứng khoán điện tử, …

  • Người sử dụng chứng thư số này để thực hiện các giao dịch, tác nghiệp trong doanh nghiệp hoặc văn phòng đại diện doanh nghiệp để giao dịch với đơn vị được ủy quyền: ký kết hợp đồng, văn bản điện tử; đăng nhập hệ thống bảo mật nội bộ, ký e-mail nội bộ …
  • Người sử dụng chứng thư số này cho các giao dịch được doanh nghiệp / tổ chức ủy quyền: ký kết hợp đồng, văn bản điện tử, thanh toán thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, v.v.

Xem Thêm : Trình bay tính chất vật lý chung của kim loại

Ứng dụng chứng chỉ số cá nhân

4. Nội dung của chứng thư số cá nhân

Chứng thư số cá nhân chứa nội dung sau:

– Tên người đăng ký – người có chứng thư số

– Số chứng thư số cá nhân (số sê-ri)

– Khóa công khai của người đăng ký

Chữ ký điện tử nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

– Hiệu lực của chứng chỉ số

– Các thông tin khác về phạm vi, trách nhiệm pháp lý, thuật toán mật mã của chứng thư số và các quy định khác do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định.

5. Ai cấp chứng thư số cá nhân?

Sau đây là các tổ chức / bộ phận có thẩm quyền cấp chứng thư số:

– Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số toàn quốc

– Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số – công cộng

– Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số dành cho chính phủ

– Các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng cho tổ chức.

6. Quy trình cấp chứng thư số cá nhân

Để đăng ký chứng thư số, cá nhân phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng thư số

Chủ thuê bao phải chuẩn bị chứng minh nhân dân / chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (hoặc chuẩn bị bản sao từ sổ gốc có chứng thực hoặc nộp bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu) để gửi bộ phận. Cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Ngoài ra, nếu cá nhân muốn đăng ký chữ ký số thì phải đăng ký chứng thư số theo hình thức của nhà cung cấp dịch vụ để xác thực hồ sơ.

Quy trình cấp chứng thư số cá nhân

Bước 2. Kiểm tra thông tin đăng ký chứng thư số cá nhân

Đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ tiếp nhận hồ sơ, xác định và xác thực thông tin trong hồ sơ yêu cầu đăng ký, yêu cầu bạn chỉnh sửa thông tin trong hồ sơ nếu có sai sót.

Bước 3: Nhà cung cấp cấp chứng chỉ số

Khi hồ sơ đăng ký chứng thư số cá nhân được nhà cung cấp chấp nhận, chứng thư số sẽ được tạo và cấp dựa trên thông tin trong hồ sơ. Nhà cung cấp sẽ thông báo cho thuê bao về việc tạo chứng thư số và cho phép thuê bao truy cập chứng thư số ngay khi chứng thư số có hiệu lực.

Khi thuê bao nhận được hợp đồng từ nhà cung cấp chứng thư số, việc xác nhận nội dung của chứng thư số là gì? Tên của chủ sở hữu của thuê bao và hiệu lực của chứng thư số có phù hợp với thỏa thuận không?

Bước 4. Phát hành và thông báo chứng thư số cho người đăng ký

ISP công bố chứng thư số đã cấp cho thuê bao trong cơ sở dữ liệu chứng thư số của mình sau khi thuê bao nhận được xác nhận về tính xác thực của thông tin trong chứng thư số này.

Thông tin về chứng thư số đã cấp cho thuê bao được lưu trữ và công bố trên hệ thống chứng thư số trực tuyến của nhà cung cấp, sau đó được thông báo đến các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khác có liên quan. Quan thoại.

Sau khi hoàn tất thủ tục và đăng ký chứng thư số cá nhân, thuê bao có thể thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế hoặc thực hiện các giao dịch điện tử khác cần có chữ ký số và chứng thư số cá nhân.

MISA eSign mong rằng bài viết trên sẽ giúp các cá nhân / doanh nghiệp nắm được một số thông tin cần thiết về chứng thư số cá nhân để đáp ứng tốt nhất nhu cầu kinh doanh của mình.

Hiện tại, MISA eSign là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ chữ ký số, chứng thư số và chữ ký số từ xa đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Thông tin và giao tiếp giấy phép hoạt động. Quý công ty quan tâm liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tư vấn tại đây:

>> Đọc thêm các bài viết giá trị khác:[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Chứng thư số cá nhân là gì? Sử dụng chứng thư số cá nhân, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Cá gì

Viết một bình luận