""

Chữ ký số (token) là gì? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC có?

Bạn đang tìm hiểu về Chữ ký số (token) là gì? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC có??

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Chữ ký số (token) là gì? Tại sao doanh nghiệp BẮT BUỘC có?

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Chữ ký điện tử (mã thông báo) là gì? Chữ ký điện tử được sử dụng để làm gì? Tại sao bạn cần một doanh nghiệp? Tìm hiểu về chữ ký số với Alpha trong bài viết này.

CHỮ KÝ SỐ (TOKEN) LÀ GÌ?

Khái niệm chữ ký điện tử

Có nhiều định nghĩa về mã thông báo. Theo quan điểm của các công ty sử dụng token, chữ ký số / chứng thư số / token điện tử … là thiết bị mã hóa toàn bộ dữ liệu và thông tin của doanh nghiệp sử dụng ký thay đối với chữ ký trên văn bản và tài liệu số được thực hiện trong giao dịch điện tử hoặc qua mạng Internet.

Theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018 / NĐ-CP mô tả chi tiết về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số: “Chữ ký điện tử” Một dạng chữ ký điện tử được tạo bằng cách chuyển đổi một thông điệp dữ liệu bằng cách sử dụng một hệ thống mật mã không đối xứng, qua đó người sở hữu thông điệp dữ liệu gốc và khóa công khai của người ký có thể xác định một cách chính xác:

  • Phép biến đổi trên được tạo ra với cùng một khóa riêng tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
  • Tính toàn vẹn của nội dung thông điệp dữ liệu từ việc chuyển đổi trên được thực hiện.

  • Chữ ký điện tử có thể được chia thành hai phần chính:

+ Phần cứng – cả USB (còn gọi là USB-token) và được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc mã PIN;

+ Chứng thư số là một bộ phận cấu thành của chữ ký số chứa toàn bộ dữ liệu doanh nghiệp đã được mã hóa.

Chữ ký số và chứng thư số có giống nhau không?

Về bản chất, chứng thư số là một phần được mã hóa của chữ ký số chứa thông tin nhận dạng để xác minh cá nhân hoặc công ty nào là người sử dụng chữ ký số.

Nội dung chứng thư chữ ký số công ty bao gồm các thông tin cơ bản sau:
STT

NỘI DUNG CỦA CHỨNG NHẬN KỸ THUẬT SỐ

Đầu tiên

Tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Thí dụ: VIETTEL-CA)

2

Thông tin về công ty mua chữ ký số, ví dụ: tên công ty, mã số thuế …

3

Số chứng thư số (số sê-ri)

4

Hiệu lực của chứng chỉ số

5

Khóa công khai của doanh nghiệp được cấp chứng thư số

6

Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

7

Hạn chế về mục đích và phạm vi của chứng chỉ số

số 8

Giới hạn trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

9

Thuật toán mật mã

mười

Các nội dung cần thiết khác theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông

CHỮ KÝ SỐ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Chữ ký số được sử dụng để khai thuế, nộp thuế qua mạng, khai hải quan điện tử, ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, khai báo an sinh xã hội điện tử, ký hóa đơn điện tử, cổng thông tin quốc gia “một cửa”, cơ quan hành chính … mà không cần in tờ khai công ty và đóng dấu đỏ.

Các cá nhân và doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để ký kết hợp đồng với các đối tác kinh doanh trực tuyến mà không cần gặp mặt nhau. Chỉ cần ký vào tệp hợp đồng và gửi nó qua e-mail.

Lợi ích mà chữ ký số mang lại cho các công ty:

  • Chữ ký số điện tử là thiết bị đảm bảo tính bảo mật và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao;
  • Tài liệu trên Internet được công nhận hợp pháp dưới dạng bản cứng (có chữ ký của người có thẩm quyền và dấu của tổ chức / doanh nghiệp). Như vậy, đó là bằng chứng về việc không bỏ sót nội dung đã ký, giúp cá nhân / cơ quan / tổ chức an tâm hơn thông qua giao dịch điện tử;
  • Ngoài ra, chữ ký số sẽ giúp trao đổi dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm nhiều thời gian đi đường, chờ đợi, không cần in hồ sơ. Việc ký cũng có thể diễn ra ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Với chữ ký điện tử, doanh nghiệp không còn phải in và quản lý các văn bản giấy nữa. Tổ chức / doanh nghiệp có thể ký điện tử và lưu trữ các văn bản, tài liệu như hợp đồng, tài liệu kế toán, báo cáo kế toán, báo cáo quản trị, v.v.

MUA CHỮ KÝ SỐ Ở ĐÂU? GIÁ CỦA CHỮ KÝ SỐ NHƯ THẾ NÀO?

Vậy nên mua chữ ký số của nhà cung cấp nào? Hiện đã có hơn 15 tổ chức được Bộ Thông tin và Truyền thông Ukraine cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số, như: VIETTEL, VNPT, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA … -Nhà cung cấp nào tốt thì các chức năng như nhau, quan trọng là chọn nhà cung cấp dịch vụ tốt (hay còn gọi là đại lý chữ ký số / CTV). Có 2 yếu tố cần xem xét khi lựa chọn đại lý chữ ký số:

  • Về giá chữ ký số: Trên thị trường có rất nhiều đại lý cạnh tranh không lành mạnh, họ thường bán cho công ty gói dịch vụ chữ ký số thấp hơn các nhà cung cấp khác với nhiều ưu đãi như miễn phí hóa đơn số 500, phần mềm an sinh xã hội. Nhưng để tận dụng được số cổ phiếu này, doanh nghiệp phải trả thêm các chi phí khác để sử dụng như: Chi phí khởi tạo, lắp đặt … Do đó, trước khi biết giá bán, bạn phải xác định rõ:

+ Giá bán đã bao gồm VAT hay chưa?

+ Tôi có cần trả thêm tiền để cài đặt, hướng dẫn không?

+ Cái giá cuối cùng bạn phải trả là bao nhiêu?

+ Có cổ phiếu nào được tính vào giá thanh toán không?

+ Giá gia hạn chữ ký số cao hay thấp?

  • Về dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng: cuối mỗi quý, cuối năm, các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, BHXH, hải quan điện tử… thường xảy ra trường hợp đại lý / CTV bán hàng cho bạn một số Chữ ký. Bạn có đủ chuyên nghiệp và nhiệt tình để giúp bạn giải quyết công việc hay đem con bỏ chợ?

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ kế toán và làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số, theo Anpha, Viettel-CA (Viettel Digital Signature) là nhà cung cấp chữ ký số uy tín. Tuy có giá cao hơn so với một số nhà cung cấp khác nhưng chữ ký số của Viettel được đánh giá là ổn định và mang lại tính bảo mật cao. Ngoài ra, Viettel giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng chữ ký số rất nhanh chóng.