""

Chơi chim luyện trí

Bạn đang tìm hiểu về Chơi chim luyện trí?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Danh Mục Bài Viết

Video Chơi chim luyện trí

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

“Thấy chồng chăm chim hơn vợ con nên vợ dọa thả chim luôn”, anh Tao Trí Dũng, FPT Software, chia sẻ về sở thích của mình.

và

Cả anh Dũng và anh Sơn đều cho rằng chơi chim là phải rèn luyện trí óc. Ảnh: ITN.

Từ nhỏ đã mê chơi chim, nhưng chỉ đến năm 1997, khi gia đình dọn về nhà mới, Đăng mới bắt đầu “theo đuổi” thú chơi này. Chính anh cũng không lý giải được vì sao mình lại yêu chim đến vậy. “Giống như khi yêu con gái chỉ biết yêu thôi chứ không biết vì sao lại yêu”, anh Đăng hóm hỉnh nói.

Qua nhiều năm chơi chim, anh nhận thấy để có thể dấn thân vào “đam mê” này, người chơi phải có cảm tình với chim và phải kiên trì, bởi đây là một thú chơi tỉ mỉ và khó.

Mỗi thợ săn chim đều yêu thích “nhân vật” độc nhất của mình. Một số thích hình dáng, một số thích quần áo, một số thích mỏ, và Manure thích tiếng chim hót. Anh ấy tin rằng giọng hót là thứ quyết định chất lượng của một con chim hay không. Vì vậy, anh ấy chỉ đóng trong Nhẫn và Lông mi. “Chim vành khuyên nhỏ nhắn, xinh xắn và có giọng hót rất ngọt ngào, quyến rũ”, anh Dũng hào hứng khoe. Anh ta hiện sở hữu 5 ô Ring và một ô Nightingale.

Trong số các loài chim, Wang Doi “phải lòng” loài chim này, nó được đặt tên là Kiều Fong, bởi nó kết hợp nhiều yếu tố làm mê hoặc những người nuôi gia cầm. Anh ta mua con trai của Kieu Fong từ một người quen ở Nam Dini. Các em còn lại đều dày công tìm kiếm, lượn lờ ở một số cửa hàng bán chim cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội).

Mỗi loại chim có một lối sống và cách thích nghi khác nhau. Chăm sóc cho chiếc nhẫn là khó nhất. Để chim khỏe mạnh và có “chất” hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc của người chơi.

Thức ăn chủ yếu cho bệnh hắc lào là đậu xanh, trứng, tôm tươi và cám tổng hợp. Ngoài ra, anh Phân thường bổ sung sâu tươi và hoa quả cho chim ăn để chim khỏe hơn. Người chăm sóc cần cho chim ăn một cách tiết kiệm. Việc thay đổi khẩu phần ăn phụ thuộc vào thời điểm chim sắp rụng lông. Ngoài ra, chim cần được tắm rửa hàng ngày, đặt lồng cần là nơi yên tĩnh, tránh nơi quá nắng và gió. Khi chim ngủ cũng cần chú ý, lúc này nên đặt lồng để hạn chế ánh sáng, tránh gió, muỗi và tránh làm chim sợ hãi.

Trồng nhẫn đã khó, nhưng kiếm được một con chim quý còn khó hơn. Với anh, một con hắc lào tốt phải hội tụ đủ nhiều yếu tố như: không bị dị tật, hình dáng khuôn mặt, mỏ, bóng phải đẹp. Đối với khuôn mặt, mỏ dưới phải thẳng và mỏng. Đầu phải tròn và gáy dài. Chọn những con chim có cổ to, vai to, nở hậu và đuôi to. Cuối cùng, bàn chân phải khô, mềm nhũn, nhỏ và đầy móng …

Để chọn được giọng hót hay, người chăn nuôi gia cầm thường chọn chim theo bộ: đầu táo, đầu kèo, bao quy đầu… Cách chọn chim già và chim non (chim non) cũng rất cần thiết, vì chim Bánh tẻ rất dễ. thuần hóa, trong khi Chim già thường rất dài và cứng. Nhưng ngược lại, chim già có giọng hay hơn, vần hay hơn, có giai điệu rất dài và hót hay. Người chơi thường nhìn bàn chân của con chim nào có vảy cứng và to thì đó là chim già.

Vì bận rộn nên Manure chỉ dành thời gian sáng, tối và hai ngày cuối tuần để chăm sóc chim. Thấy chồng mê chim như vậy, vợ “phát tướng” lên từng ngày. “Vợ tôi thường xuyên dọa thả chim. “Lần nào cũng phải trốn trên gác, đợi hết ‘sóng gió’ mới dám ló mặt”, anh hài hước nói.

Không chơi chim Khuyên như Dũng, Lâm Hoàng Sơn, FPT Software Đà Nẵng mà chỉ chơi loài chim sẻ. Anh mê loài chim này, bởi nhìn nó di chuyển trên cành, hót líu lo, đẻ trứng, cho con ăn mà anh “mất ăn mất ngủ”.

và

Chỉ nhìn những chú chim chuyển cành, nhảy nhót, chích chòe là anh Sơn đã mê. Ảnh: NVCC.

An Sơn cho rằng Man Man (chim sẻ vằn) hay Mai Hoa (chim sẻ dâu) đều là Sẻ. Họ ăn kê nên rất sạch sẽ. Ngoài kê, chim cần bổ sung vôi sống (vỏ trứng, ô mai mực), rau răm và nước uống sạch. Đối với chim trong mùa sinh sản cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như bột trứng… Chúng cũng ưa sạch sẽ nên tắm cho chim 2 – 3 lần / ngày.

Chim sẻ đực – mái có thể dựa trên cấu tạo bộ lông hoặc khung xương chậu. Bộ lông của chim sẻ đực thường sẫm và bóng hơn chim mái, hai đốt của chim mái bao giờ cũng rộng hơn lông của chim trống.

Anh cho rằng nuôi chim dễ hay khó là do người chơi biết cách chăm sóc. Còn với anh, chơi chim rất đơn giản. Đầu tiên anh dạy chúng làm quen với điều kiện nuôi nhốt. Dần dần, anh quan sát hành vi và thói quen của chúng để tìm cách chăm sóc phù hợp. Ví dụ như Mẫn Mẫn rất dễ bị trúng gió hoặc cảm lạnh khi trái gió trở trời. Vì vậy, nên đặt chuồng nuôi nhốt ở nơi thoáng gió, nhưng không được đặt ở nơi có gió thổi. Những con chim không được tắm đúng cách có thể phát triển thành bọ ve hút máu và làm nó yếu đi. Buổi tối có nhiều muỗi cần phải che chuồng, nếu bị muỗi đốt sẽ bị gãy chân.

Trước đây, khi còn ở Hà Nội, ông đã nuôi bốn người con là Mẫn Mẫn và hai con là Mai Hoa. Sau khi chúng sinh ra hàng chục con, ông đã nuôi và giao cho bạn bè. Hiện tại, trong nhà chỉ còn lại 4 chú tiểu Mẫn.

Thông thường, nguồn chim anh có được chủ yếu được anh tìm kiếm ở các chợ của Hà Nội như: Hàng Da, chợ Thành Kông A, đường Hoàng Hoa Thám. Khi còn ở TP.HCM, khi rảnh rỗi, anh lại đến chợ chim ở công viên Lê Thị Riêng, quảng trường Thuận Kiều, đường Lê Hong Fong (quận 5) để tận mắt chứng kiến.

Sau khi chuyển vào Đà Nẵng, do không có sẵn loài chim này nên anh phải mất hàng giờ lên mạng tìm mua rồi “gửi” bằng tàu hỏa từ TP.HCM ra Đà Nẵng. Một đêm nửa đêm hắn dụ dỗ một người hàng xóm ra bến nhặt chim.

Từ ngày nuôi chim, sáng nào anh cũng dậy từ 6h30 để xem chim và lấy nước tắm cho chim. Sau đó hàng tuần anh vệ sinh lồng, thay nước và thường xuyên cho chim ăn.

Cũng như anh Sơn hay anh Navoz, nuôi chim không chỉ để thỏa niềm đam mê mà còn để chúng trở thành những người bạn thân thiết, gắn bó. Cả hai đều thừa nhận rằng chúng cũng dạy cho chủ nhân nhiều thói quen tốt, như người xưa có câu: “Chơi cổ vật để cứu thần, chơi cây để hỗ trợ ngày lễ, chơi với chim để luyện trí”.

Bin Nguyen

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Chơi chim luyện trí, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Viết một bình luận