""

Chơi Cá Cảnh – Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá

Bạn đang tìm hiểu về Chơi Cá Cảnh – Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Chơi Cá Cảnh – Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Garibaldi là một loài cá biển có màu cam sáng rất đẹp. Đây là những loài cá khá hung dữ và ưa lãnh thổ nên không thích hợp nuôi chung với các loài khác trong cùng bể cá.

Vì Garibaldi cũng khá khó nuôi nên sẽ phù hợp hơn với những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm, vì chúng sẽ cần được nuôi trong một bể cá lớn.

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu đầy đủ về Đây là những con cá Garibaldi và cách chăm sóc chúng đúng cách.

xem thêm: Royal Gramma Fish là gì? Cách nuôi và cho ăn khi nuôi trong hồ thủy sinh

Trước khi vào bài chính, hãy đọc những thông tin cơ bản về loài cá này.

Mức độ chăm sóc: Trung bình
tính cách: Khá hung dữ
Màu sắc: trái cam
Cả đời: 17-25 tuổi
Kích thước: Khoảng 30 cm
chế độ ăn: Nuốt chửng
Thuộc về một gia đình: Pomacanthidae
Kích thước bể tối thiểu: 378 л
Loại bể cá: Có rất nhiều nơi ẩn nấp
Có thể được lưu trữ với: Các loài cá hung dữ khác như [cá đuôi gai], [cá thần tiên]. Tuy nhiên, không nên nuôi chung loài với nhau.

I. Cá Garibaldi là gì?

Garibaldi là một loài cá biển đặc trưng ở California. Ở đây loài cá này được nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt, ở đây nghiêm cấm việc đánh bắt và nuôi nhốt không phép.

Chúng có nguồn gốc từ phía đông Thái Bình Dương và sống ở vùng biển cận nhiệt đới của nam California và bờ biển phía tây của Baja California. Đặc biệt ở Bắc California, loài cá này rất hiếm.

Tên của họ bắt nguồn từ tên của một chính trị gia người Ý Giuseppe Garibaldi. Vào những năm 1840, chính trị gia này thường mặc áo đỏ và anh dũng hy sinh sau cuộc đấu tranh thống nhất nước Ý.

xem thêm: Cá chìa vôi là gì? Đặc điểm và phương pháp nuôi trong bể

Trong tự nhiên, đây là những loài cá sống đơn độc, sống theo lãnh thổ và chúng đặc biệt rất hung dữ đối với đồng loại của mình. Cá Garibaldi có thể sống ở bất cứ đâu với tuổi thọ từ 15-25 năm, nhưng trong điều kiện bể nuôi, tuổi thọ trung bình của chúng là 12 năm.

1. Sự xuất hiện của Garibaldi

Cá Garibaldi có vẻ ngoài rất ấn tượng. Đây là những con cá tròn, khá lớn, có màu cam rất sáng, mắt vàng và miệng nhỏ.

Garibaldi thuộc loài cá tráp biển, kích thước có thể lên tới 38 cm và nặng tới 1 kg. Tuy nhiên, khi ở trong bể cá, chúng thường đạt kích thước chỉ 30 cm.

Những con garibaldi non thường có màu đỏ cam với những đốm xanh lam trên cơ thể, vây lưng và vây đuôi có màu xanh lục nhạt. Khi trưởng thành, chúng trở nên ít đốm hơn và màu cam trở nên đậm hơn.

xem thêm: Cá bướm là gì? Kỹ thuật nhân giống và chăm sóc

Trong quá trình phát triển, chúng thường có các đốm trên thân trên và các vây. Sau khi trưởng thành hoàn toàn, con đực thường lớn hơn con cái và có các thùy ở phía trước đầu.

Đây là một loài cá rất cứng cáp, nhưng do kích thước của nó và yêu cầu chăm sóc phức tạp, tôi khuyên chỉ những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm mới có thể nuôi loài cá Garibaldis này.

2. Hành vi điển hình

Các thợ lặn bắt gặp loài cá này gọi nó là loài cá táo bạo vì chúng luôn bơi xung quanh các thợ lặn để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thậm chí, chúng còn có dấu hiệu đe dọa những người thợ lặn để bảo vệ lãnh thổ và trứng nếu đang vào mùa sinh sản.

Khi cá Garibaldi lo lắng hoặc gặp nguy hiểm, nó thường phát ra âm thanh mà ngay cả những người thợ lặn cũng có thể nghe thấy.

xem thêm: Cá dơi là gì? Kỹ thuật trồng, cho ăn và tạo bể thủy sinh

Garibaldi là loài cá đơn độc và sống ở những khu vực nhỏ. Khi lớn lên, chúng trở nên hung dữ hơn, đặc biệt là con đực. Mặc dù con cái cũng tạo ra lãnh thổ của riêng mình, nhưng chúng không hung dữ như con đực.

Trong môi trường hoang dã, chúng phân chia lãnh thổ rõ ràng, sau đó hai con Garibaldi thường bơi cách nhau chỉ nửa mét cho đến khi vào lãnh thổ của nhau.

Ngoài ra, cá Garibaldi thường tập trung ở vùng nước nông gần lau sậy, trong khi sự phân chia lãnh thổ dường như chỉ xảy ra trên các rạn đá.

II. Cá Garibaldi ăn gì?

Garibaldi – loài cá ăn tạp, thức ăn chính của chúng – xác động vật và thực vật khác nhau.

xem thêm: Cá tráp biển là gì? Cách trồng và chăm sóc trong bể thủy sinh

Trong tự nhiên, chúng ăn các động vật không xương sống ở biển như [giun sán]bryozoans và các loài có gai, cua, tôm và động vật thân mềm nhỏ.

Cá Garibaldi cũng ăn thực vật mọc trên hải quỳ nhỏ, bọt biển, tảo và những nơi có đá. Nhờ những sản phẩm này đã giúp họ có được vẻ ngoài thu hút với màu cam tươi tắn.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá Garibaldi cũng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau một chút so với cá hoang dã.

Nên cho chúng ăn hai lần một ngày, chia một nửa cho ăn thịt và một nửa cho động vật ăn cỏ. Cho chúng ăn hai lần một ngày giúp loài cá này có khả năng chống chọi tốt hơn với môi trường bể nuôi.

xem thêm: Bói cá là gì? Đặc điểm và kỹ thuật nâng thành bồn chứa

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn tươi sống, chẳng hạn như tôm và thức ăn viên.

III. Môi trường sống và cách tạo bể cá cho cá Garibaldi

Cá Garibaldi thường được tìm thấy ở các rạn đá và rừng tảo ngoài khơi. Chúng thường sống ở vùng nước dưới 14 m, và đôi khi có thể sống ở độ sâu tới 30 m.

Trong môi trường sống tự nhiên, garibaldi là loài cá sống đơn độc và rất hung dữ. Tuy nhiên, khi sự phân chia lãnh thổ rõ ràng, họ có thể chung sống hòa bình với nhau miễn là không chạm vào lãnh thổ của nhau.

Người ta ước tính rằng nếu bạn sống trong một không gian có kích thước bằng một sân bóng rổ thì khoảng 40 chú cá Garibaldi nếu được chia đều các vùng lãnh thổ thì chúng vẫn có thể chung sống hạnh phúc với nhau.

xem thêm: Cá rô phi là gì? Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Trong khi đó, để nuôi loài cá này trong bể cá, bạn sẽ cần một bể cá lớn với kích thước tối thiểu của bể cá 378 л.

Nếu bạn có ý định nuôi các loài cá khác với Garibaldi, bạn sẽ cần một bể cá lớn hơn nữa.

Garibaldi rất thích hợp với những bể cá có nhiều san hô, vì vậy bạn nên thêm nhiều đá và san hô vào bể để tạo cho chúng một nơi ẩn náu, điều này đặc biệt quan trọng đối với những loài cá nhỏ giúp chúng cảm thấy an toàn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần một bộ lọc nước để tạo sự lưu thông nước xung quanh bể.

Trong khi hầu hết các loài cá tráp biển nhiệt đới khác thường yêu cầu nhiệt độ nước 24-27 ° C, Cá Garibaldi thích sống ở nhiệt độ thấp hơn từ 20 đến 26 o C, với độ pH từ 8,0 đến 8,4.

xem thêm: Con sao biển là gì? Đặc điểm và phương thức tiêu thụ khi để trong thùng chứa

Nếu chỉ nuôi cá trong bể cá, bạn nên thay nước khoảng hai tuần một lần. Nếu cá được nuôi trong bể san hô có thể tích hơn 378 lít với lượng nước ổn định thì trong 6 tuần chỉ cần thay nước 2-3 lần.

IV. Cá gì để nuôi với Garibaldi?

Lời khuyên chân thành của tôi là chỉ nên nuôi một loài garibaldi trong bể cá, vì chúng cực kỳ hung dữ đối với các loài cá khác.

Tất nhiên nếu bạn chỉ nuôi cá nhỏ hoặc cá nuôi thì điều này không quá quan trọng nhưng nếu bạn có ý định nuôi cá Garibaldi trưởng thành thì cần phải suy nghĩ kỹ càng.

Nếu bạn vẫn muốn nuôi những con cá khác với Garibaldi, thì bạn có thể nuôi chúng với những con cá khác cũng hung dữ như chúng, chẳng hạn như cá thần tiên, cá vẹt, [cá mập] và [cá đuối].

xem thêm: Ốc sên Nerita là gì? Đặc điểm và phương pháp nuôi trong hồ thủy sinh

Ngoài ra, các loại cá khác mà bạn có thể nuôi với Garibaldi bao gồm:

V. Sinh sản của cá Garibaldi

Trước khi xem xét vấn đề nuôi cá Garibaldi, bạn nên biết rằng chúng sẽ không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy mọi người không nên thử.

Ở độ tuổi khoảng 5-6 năm với kích thước 20-22 cm, chúng có thể sinh sản. Khi đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ chọn dải đá ngầm để làm tổ ấm suốt đời.

Không giống như nhiều loài cá khác, cá đực Garibaldi là người xây tổ, bảo vệ trứng và chăm sóc chính.

xem thêm: Cá vẹt là gì? Tôi có cần nuôi cá vẹt trong bể cá không?

Quá trình sinh sản bắt đầu vào đầu mùa xuân, khi những con đực bắt đầu tạo ra nơi sinh sản trên lãnh thổ của chúng.

Họ chuẩn bị nơi sinh sản của mình bằng cách làm sạch và ăn thịt bất kỳ động vật nào và mang nhiều loại thực vật đến đây. Tiếp theo, chúng sẽ sử dụng tảo đỏ để làm tổ sẽ là nơi chứa hàng nghìn quả trứng trong mùa sinh sản. Quá trình này có thể mất đến một tháng.

Khi khu vực huấn luyện con đực đã sẵn sàng, thường từ tháng 3 đến tháng 7, chúng sẽ tiếp cận Garibaldi cái và dụ nó đến địa điểm làm tổ.

Để làm điều này, con đực dùng vây bơi trực tiếp đến con cái, bơi xung quanh con cái và hét to, sau đó quay trở lại tổ của mình với hy vọng con cái sẽ đi theo mình. Tuy nhiên, những con cái khá kén chọn, chúng thường đến thăm nhiều tổ của những con đực khác nhau trước khi quyết định nơi đẻ trứng.

xem thêm: Trạng Nguyên là gì? Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Những con cái sẽ kiểm tra từng ổ và xem những quả trứng đã được đặt trong đó, vì chúng không muốn đẻ trứng vào một ổ trống. Nếu nhận được sự chấp nhận của con cái, họ sẽ sinh ra. Từ 15.000 đến 80.000 trứng chuyển sang màu vàng trong tổ này và con đực sẽ được thụ tinh.

Ngay sau khi con cái đẻ trứng, con đực đuổi con cái ra khỏi nơi làm tổ để ngăn nó ăn trứng và khuyến khích nhiều con cái đến đẻ trứng.

Con cái thường chọn nhiều tổ khác nhau, và một số con cái khác thường đẻ trứng trong một ổ.

Trong thời gian ủ bệnh, kéo dài từ hai đến ba tuần, con đực sẽ cực kỳ hung dữ và bảo vệ khu vực làm tổ của nó. Chúng sẽ dành thời gian chăm sóc trứng, và đôi khi ăn một phần trứng để khuyến khích nhiều con cái đẻ trứng vào tổ của chúng.

xem thêm: Còng tay là gì? Họ ăn gì? Làm thế nào để giữ động vật này trong bể cá?

Trứng nở hoặc nở không đều tùy thuộc vào nhiệt độ nước, nhưng chúng thường nở trong hai giờ đầu tiên sau khi mặt trời lặn.

Như vậy là bài viết này đã giới thiệu cho các bạn về loài cá Garibaldi, đồng thời hiểu thêm về cách chăm sóc và nuôi dưỡng loài cá này. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nuôi loại cá nào để có thể phát triển và đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc may mắn!

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Chơi Cá Cảnh – Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận