""

‘Chim lạc’ là chim gì?

Bạn đang tìm hiểu về ‘Chim lạc’ là chim gì??

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Bạn Đang Xem: ‘Chim lạc’ là chim gì?

Video ‘Chim lạc’ là chim gì?

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Theo ông, con chim May mắn là vật tổ của tổ tiên chúng ta (người dân Laquieta). Ông gọi loài chim này là “chim phụng”, tức là loài chim di cư từ Kiến Nam (Trung Quốc) bay đến vùng đất mới (nay là miền Bắc nước ta), người dân Lakviyet theo “vật tổ” đến định cư trong vùng. đất.

Từ méo mó: “Con chim lạc loài” là gì?  - 1. ảnh

Diệc lửa

ảnh: Tư liệu

Xem Thêm : Chim Họa mi – Đặc điểm, cách chọn chim và cách nuôi

Trong tiếng Trung Quốc, “haru bird” (候鳥) là từ dùng để chỉ các loài chim di cư, mà người Pháp gọi là “oiseaux migrateurs”. Thời xa xưa, người Trung Quốc gọi dân tộc ta là “Luk Việt” (雒 越, 駱 越 hay 貉 越) trong sách Giao Châu Ngoại Vực Ký (thế kỷ 4), trích trong sách Thủy Kính Chú (thế kỷ 6). Có nhắc tới các chữ “Lạc Diễn”, “Lạc Đan”, “Lạc hầu”, “Lạc tướng”. Có lẽ, dựa vào những chữ “lạc” này, GS đã mạnh dạn gọi những con chim trên trống là chim sơn ca (?).

Từ méo mó: “Con chim lạc loài” là gì?

Chim tê giác

ảnh: Tư liệu

Trong tiếng Hán quả thật có cụm từ 雒 鳥 (chim lạc). Từ điển bách khoa Trung Quốc Baidu (百度) nói rằng) (gầy) có 7 nghĩa, trong đó có 2 nghĩa liên quan: cú và loài chim bí ẩn.

(). Cú thì không, còn huyền cầm là loài chim thần, vật tổ của triều đại nhà Thương và nhà Chu. Theo Sơn Hải Kin (), hình tượng ban đầu của Chim Xuân giống chim én (én), các bản vẽ sau này cho thấy Chim Xuân có lông khá dài trên đầu và đuôi không giống chim trên trống. , nên khó có thể nói loài chim huyền thoại là chim May mắn.

N

Từ méo mó: “Con chim lạc loài” là gì?  - 3. ảnh

Xem Thêm : Domenova Centrala: Domain detail: roundtheglobemusic.com

Con chim huyền thoại

ảnh: Bách khoa toàn thư Baidu

Bây giờ, xét về chữ Nôm, chúng ta thấy thực sự có một chữ “lạc” що, có nghĩa là “chim lạc”. Từ này được hình thành từ 2 chữ kanji: “chim” 鳥 (con chim) + “cái” 各 (toàn bộ). Như vậy, theo chúng tôi, “chim lạc” rất có thể là chim nói chung. Điều này phù hợp với cách gọi chung các loài chim trên trống đồng của GS Đào Duệ An, tiếc rằng GS viết hoa chữ Lắc nên nhiều nhà nghiên cứu hiểu nhầm là chim. Theo quan điểm của âm Hán cổ, từ luo () trong tiếng Lodian đã được tái tạo thành vecni – cách giải thích từ “luo” như vậy là khó chấp nhận vì con chim trong loài chim đã mất. Truyền thuyết Trung Quốc – vật tổ của người Trung Quốc, làm sao đây có thể là vật tổ của người Việt?

Cuối cùng, dựa vào các hình chim trên trống đồng Đông Sơn và Ngọc Lũ, chúng ta thấy gì? Nhiều nhà nghiên cứu đồng tình rằng, rất có thể đó là cò, vạc, cò, sếu, bồ nông hay le… Còn nếu có thì chắc chắn đó không phải là chim Lak.

Theo tôi, những con chim bay qua trống ở Đông Sơn và Ngọc Lũ rất có thể là chim Tê giác (Buceros bicornis), sống ở Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc, hoặc chim thuộc họ diệc (Ardeidae). – Căn cứ ý kiến ​​cho rằng chữ “sơn ca” (鴼) trong loài chim thất lạc của Hội Bảo tồn Di sản Chữ Nôm: Lạc chim – diệc (diệc). Ở nước ta, tùy theo loài mà gọi là diệc, vạc hay cò … Nhiều nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc cũng thống nhất gọi là diệc (diệc). Có khoảng 64 loài diệc (Ardeidae) trên thế giới. Có bốn loài chim bay trên trống đồng: diệc xám (Ardea cinerea), diệc lửa (Ardea purpurea), vạc (Nycticorax nycticorax) và vạc rừng (Gorsachius melanolophus). Loài chim này sống ở khắp nơi trên đất nước chúng ta, và người Việt cổ đã sử dụng chúng như một biểu tượng của những người nông dân chăm chỉ, vì diệc được cho là có phẩm chất chăm chỉ.[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về ‘Chim lạc’ là chim gì?, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Chim Gì

Viết một bình luận