""

Chim cánh cụt là loài gì

Bạn đang tìm hiểu về Chim cánh cụt là loài gì?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Video Chim cánh cụt là loài gì

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Bạn nói đúng, không chỉ động vật có vú nuôi con bằng sữa mà các loài chim cũng nuôi con bằng sữa. Để chứng minh điều này, Viet Answer đưa ra 3 cái tên: chim bồ câu, chim hồng hạc và chim cánh cụt đực – 3 giống chim duy nhất được biết đến có khả năng tiết sữa hay nói đúng hơn là tiết ra các chất tương tự như sữa để nuôi con.

Không giống như các loài động vật có vú, các loài chim không có tuyến vú nên chúng không thể sản xuất sữa như cách các loài động vật có vú vẫn làm. trước kia Sữa do chim mẹ tiết ra từ cơ quan gần họng nên còn được gọi là sữa hạt. giãn thực quản mỏng, thường được dùng để chứa thức ăn đã được làm mềm.

chim bồ câu

Ở chim bồ câu, chúng thường ăn chủ yếu là các loại ngũ cốc và hạt của các loại quả rừng, ít ăn sâu bọ. Gà con sơ sinh lớn rất nhanh nên cần rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là nguồn đạm, trong khi dạ dày của chim non chưa phát triển hoàn thiện nên chưa tiêu hóa được các loại hạt. Vì vậy, chim mẹ nên cho chim diều con bú sữa.

Vài ngày trước khi gà con nở, chim mẹ và chim bố sẽ bắt đầu sản xuất sữa diều. Quá trình cho con bú tiêu tốn nhiều năng lượng, nhưng hạt và quả chứa ít chất đạm nên chim bồ câu chỉ đẻ hai trứng trong mùa sinh sản, quá trình tiết sữa bao gồm cả con đực và con cái. Trong tuần đầu, cha mẹ hạn chế thức ăn để không trộn hạt với sữa của thú non. Nhưng từ tuần thứ 2, mẹ hãy trộn hạt chia vào nguyên liệu ăn dặm cho bé quen dần.

Chim cánh cụt hoàng đế đực

Chim cánh cụt hoàng đế đực, được mệnh danh là ông bố “số một” của vương quốc động vật. Nơi họ sống là một thế giới vô cùng lạnh giá. Nhưng chim cánh cụt con luôn ấm áp trong đôi cánh ấm áp của chim cánh cụt bố.

Chim cánh cụt hoàng đế giao phối vào mùa đông. Chim cánh cụt mẹ đẻ trứng rồi lăn vào chân chim bố, sau đó chim mẹ nhanh chóng đến bên chim bố chăm sóc quả trứng.

Chim cánh cụt bố mẹ phải nhịn đói hơn 100 ngày để chờ con chào đời. Chúng phải chịu đựng những cơn gió lạnh mạnh, thậm chí chim cánh cụt bố mẹ phải xúm xít lại với nhau tạo thành một đàn lớn để giữ ấm cho những con sơ sinh của chúng.

Nếu chim cánh cụt mẹ không trở về kịp sau khi nở, chim cánh cụt bố mẹ sẽ tiết ra một chất tương tự như sữa đặc từ thực quản của chúng để nuôi đàn con. Chim cánh cụt bố mẹ cách ly đàn con cho đến khi chúng có đầy đủ lông.

Chim hồng hạc

Khoảng 2 tháng sau khi trứng nở, chờ mỏ chim con phát triển, chúng được bố mẹ cho ăn. Chất lỏng, giàu chất béo và protein, được tiết ra từ một tuyến đặc biệt nằm trên toàn bộ đường tiêu hóa trên. Tiết sữa của diều được tạo ra bởi prolactin, một loại protein kích thích sản xuất sữa ở động vật có vú. Ở loài hồng hạc, chúng được phân biệt bởi cả con đực và con cái.

Thành phần dinh dưỡng của sữa hồng hạc rất giống với sữa thật, nhưng có một điểm khác biệt lớn. Sữa của Flamingo chứa đầy hồng cầu và sắc tố, khiến nó có màu đỏ thẫm.

Có thể bạn chưa biết điều thú vị này về loài chim hồng hạc, mỏ của chim hồng hạc có cấu tạo độc nhất vô nhị trong thế giới loài chim, đó là chưa kể phần mỏ nhỏ phía dưới mà di chuyển về phía mỏ phía trên lớn hơn. Thay vào đó, mỏ trên là bộ phận có thể di chuyển, và cũng nhỏ hơn nhiều so với mỏ dưới. Vì vậy, hồng hạc thích nghi với một chế độ ăn uống nhất định, sử dụng mỏ của chúng một cách nghịch lý.

Và chính vì không có tuyến vú nên chim bồ câu đực, chim hồng hạc và chim cánh cụt hoàng đế không thể cho con bú như các bà mẹ động vật có vú. Thay vào đó, chúng mở cổ họng để đàn con có thể cắn, như chim bồ câu và chim cánh cụt hoàng đế, và hồng hạc nhỏ giọt sữa vào miệng.

Đây là một thế giới tuyệt vời, và con người chúng ta đang khám phá ra những điều mới mẻ. Nếu thấy bài viết hay hãy like và chia sẻ cho bạn bè nhé và đừng quên theo dõi đáp án Tiếng Việt để cập nhật những kiến ​​thức thú vị mỗi ngày nhé!

Nếu độc giả nào đã từng xem bộ phim “Happy Feet” của George Miller kể về chú chim cánh cụt tên Mumble không biết hát nhưng có thể nhảy rất giỏi thì chắc hẳn sẽ không thể quên được hình dáng đáng yêu của loài vật này.

Là loài chim ngộ nghĩnh sinh sống chủ yếu ở Nam bán cầu với nhiệt độ trung bình hàng năm thấp nhất trên trái đất. Hãy cùng tìm hiểu về những chú chim cánh cụt mũm mĩm nhưng đầy thú vị này nhé.

Nội dung

Bí mật về loài chim cánh cụt biến mất vào mùa đông

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn rất quan tâm đến lịch sử tiến hóa của loài chim cánh cụt. Cho đến nay, chỉ có những hóa thạch còn sót lại ở New Zealand cách đây khoảng 62 triệu năm, cho thấy chi Waimaru là loài cánh cụt lâu đời nhất. Cấu tạo cơ thể của chúng rất giống loài chim cánh cụt hiện đại, đôi cánh rất ngắn và không thể bay. Điểm khác biệt duy nhất là Weimaru vào thời điểm đó không thực sự sống trong môi trường nước và thích nghi với việc lặn sâu để bắt mồi.

Đầu tiên, nó là một trong số ít loài chim không biết bay đã tiến hóa từ những chuyến bay cách đây khoảng 60 triệu năm. Trớ trêu thay, họ hàng gần nhất của chúng lại là chim hải âu, một loài chim nổi tiếng với khả năng bay. Thoạt nhìn, việc mất khả năng bay là một sự thất bại trong quá trình tiến hóa, nhưng trên thực tế, đôi cánh ngắn giống chân vịt và xương cứng giúp chúng bơi nhanh hơn, lặn sâu hơn và thích nghi cực tốt với hệ sinh thái biển hơn bất kỳ loài chim nào khác.

Chim cánh cụt là phần bụng màu trắng và phần đen bao phủ trên lưng.

Hình dạng bạn thường thấy ở chim cánh cụt là phần màu trắng ở bụng và phần màu tối bao phủ trên lưng. Chúng sử dụng đôi cánh ngắn của mình làm chân chèo khi lặn dưới nước. Hai chân trước dùng để di chuyển trên mặt đất, và đặc biệt chim cánh cụt còn biết lợi dụng phần bụng trước để trượt trên tuyết khi muốn đi với tốc độ cao hơn.

Các loài chim cánh cụt

Có khoảng 18 loài chim cánh cụt khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, 13 loài đã suy giảm do khí hậu, môi trường sống và sự thiếu trách nhiệm của con người trong việc bảo tồn động vật. Đáng báo động hơn nữa, theo thống kê của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, có 5 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng: lông trắng, lông thẳng, Galapagos, Humboldt và mắt vàng.

Cái tên nói lên tất cả, “chim cánh cụt nhỏ” là loài nhỏ nhất trong số 17 loài chim cánh cụt với chiều cao 33 cm, chúng còn được gọi là chim cánh cụt xanh vì có bộ lông màu chàm óng ánh. Hiện loài chim này đang bị đe dọa bởi các loài ăn thịt như cáo và sói ở Úc và New Zealand.

Chim cánh cụt hoàng đế là loài chim cánh cụt lớn thứ hai với chiều cao gần 0,9 mét ở vị trí thẳng đứng. Những con chim Chile này trông như thể chúng được khoác lên mình bộ lông màu trắng và đen và những chiếc lông màu cam sáng trên cổ áo.

Chim cánh cụt sống thành quần thể

Chim cánh cụt sống theo bầy đàn, rất hòa đồng và luôn tụ tập thành đàn. Mỗi quần thể có thể lên đến hàng chục nghìn con. Mặc dù con số này khó kiểm soát nhưng từng cặp chim cánh cụt bố mẹ có thể nhận biết và quan sát con mình thông qua thính giác đặc biệt.

Tuổi thọ của chim cánh cụt

Tùy từng loài chim cánh cụt khác nhau mà tuổi thọ của loài chim này khoảng 15 – 20 năm. Đặc biệt, chúng dành tới 75% cuộc đời để sống trong môi trường biển. Đối với chim cánh cụt, tuyến lệ của chúng rất đặc biệt, có khả năng lọc lượng muối dư thừa ra khỏi máu. Muối được đào thải ra ngoài dưới dạng lỏng qua khoang mũi. Do đó, chúng có thể uống nước biển và dễ dàng sống trong môi trường này.

Chim trống sẽ ấp trứng

Chim cánh cụt đực sẽ đảm nhận vai trò ấp trứng trong khoảng hai tháng, và con cái sẽ kiếm ăn trên biển. Trong thời gian ấp, chim cánh cụt ngừng các hoạt động thường ngày của mình, chỉ tập trung vào việc bảo vệ trứng. Họ sử dụng chất béo dự trữ trong cơ thể để duy trì sức mạnh. Thông thường, chim cánh cụt đực giảm một nửa trọng lượng cơ thể sau quá trình này. Hết thời hạn hai tháng, chim cánh cụt đực và cái sẽ chuyển đổi vai trò để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Cách chim cánh cụt nói chuyện

Trong cộng đồng xã hội chim cánh cụt, chúng giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau thông qua ngôn ngữ cơ thể, sử dụng đầu và chân chèo. Đặc biệt, đối với loài chim cánh cụt, các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên và thán phục trước sự cam kết của mối quan hệ mẹ con. Khi mất con hoặc con chết, nó sẽ tìm cách “bắt cóc” con của các gia đình khác đem về nhà. Có lẽ lời giải thích hợp lý nhất là những người mẹ không thể chịu đựng nổi nỗi đau mất con và buộc lòng phải tự lừa dối mình.

Nhà vô địch bơi lội

Chim cánh cụt không biết bay, nhưng chúng có thể bơi rất giỏi. Chim cánh cụt có thể bơi khoảng 15 dặm một giờ, vượt qua vận động viên giành huy chương vàng Olympic Michael Phelps với tốc độ 4,7 dặm một giờ. Chúng có thể lặn dưới nước trong thời gian kỷ lục khoảng 20 phút. Thông thường những con chim cánh cụt nhỏ không lặn sâu, trung bình chỉ nín thở khoảng 1 – 2 phút để tìm kiếm con mồi. Tuy nhiên, đối với những loài lớn hơn, chúng có thể lặn đến độ sâu cần thiết trong khả năng của chúng, kể cả loài chim cánh cụt hoàng đế với thành tích lặn lên tới 565 mét.

Khả năng ngụy trang khi đi săn

Không phải ngẫu nhiên mà loài chim cánh cụt có một lớp lông đặc biệt màu trắng ở phía trước bụng và sẫm màu ở lưng. Đây là một cách ngụy trang để săn mồi của chim cánh cụt. Màu đen để ẩn khi lặn xuống biển tối, màu trắng để ẩn trên băng hoặc tuyết trắng lạnh giá.

Chim cánh cụt không có cơ quan sinh dục ngoài nên bằng mắt thường không thể phân biệt được đâu là chim trống, đâu là chim trống. Chỉ bằng cách kiểm tra các nhiễm sắc thể mới có thể xác định được giới tính của chúng. Đặc biệt, quần thể chim cánh cụt còn thể hiện tình trạng đồng tính luyến ái. Trong một công viên động vật hoang dã ở Bremerhaven, miền bắc nước Đức, hai con chim cánh cụt đực cùng nhau ấp một quả trứng, hoạt động như một cặp.

Khu vực phân phối chim cánh cụt

Các loài chim lớn thường sống ở những nơi lạnh giá do khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trong khi các loài chim nhỏ thường sống ở các vùng ôn đới, thậm chí nhiệt đới.

Vì vậy, Nam Phi nằm ở trung tâm của đới nóng, nơi có cả chim cánh cụt. Hiện có 12 quốc gia có quần thể chim cánh cụt cực kỳ lớn.

Đó là Ecuador, với các đàn chim cánh cụt Humboldt và Galapagos, tập trung ở quần đảo cùng tên. Mỗi con thường cao trên dưới 50 cm, nặng 2,5 kg, ưa nước lạnh, nhưng chịu được nắng nóng.

Hiện có 12 quốc gia có quần thể chim cánh cụt cực kỳ lớn.

Peru cũng có hai loại chim cánh cụt, trong đó chim cánh cụt vua có màu lông rất đẹp, gần giống với chim cánh cụt hoàng đế, do thân có 3 màu trắng, đen và vàng.

Xa hơn nữa, một số quốc gia đã may mắn sở hữu nhiều loài chim xinh đẹp này như: Chile (10); Argentina (7); Uruguay (3); Brazil (1), Angola (1); Namibia (2), Nam Phi (4); Mô-dăm-bích (1); Úc (11) và New Zealand (7).

Trong số 7 loài chim cánh cụt ở New Zealand, chim cánh cụt mắt vàng (hoyho) là loài chim đặc hữu quý hiếm nhất trong số khoảng 500 loài chim (chúng có một đặc điểm sinh học độc đáo, bao gồm cả phần mắt bao gồm cả con chim). Bạn có màu vàng hấp dẫn như nhau).

Không giống như các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng, có tới 24 triệu con chim cánh cụt mì ống, bao gồm 260 đàn sống rải rác khắp Nam Mỹ, Úc và Đảo Marion. Chỉ riêng ở Chile, có tới 18 triệu con chim cánh cụt mì ống (bằng dân số cả nước). Chim Pasta sống tới 12 năm hoặc hơn, trong khi chim cánh cụt xanh chỉ sống được 6 năm và chim cánh cụt Magellanic sống được 30 năm.

Trong khi con người có thể là mối đe dọa lớn nhất, họ cũng là niềm hy vọng lớn nhất. Nhiều nghiên cứu và dự án bảo tồn đang được tiến hành để bảo vệ môi trường sống và phục hồi quần thể chim cánh cụt. Với sự giúp đỡ của chúng tôi và một số thay đổi thiết thực trong môi trường, chúng tôi hy vọng rằng những chú chim cánh cụt thần kỳ sẽ sớm phục hồi.

Cập nhật: ngày 30 tháng 10 năm 2020 Sợi tổng hợp

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Chim cánh cụt là loài gì, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Viết một bình luận