""

Căn cước công dân gắn chip là gì? Công dụng như thế nào?

Hiện nay, việc làm căn cước công dân gắn chip đang nhanh chóng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Đến ngay cả những người lớn tuổi 80, 90 tuổi cũng phải làm lại căn cước công dân mới này. Vậy căn cước công dân gắn chip là gì? Tầm quan trọng ra sao trong xã hội hiện nay? Công dụng cụ thể là gì? Đây là những thông tin bạn nên biết để có thể tận dụng tối đa căn cước công dân của mình. Mời tham khảo cùng Eduboston.

Căn cước công dân gắn chip đang được làm cho toàn dân
Căn cước công dân gắn chip đang được làm cho toàn dân

Căn cước công dân gắn chip là gì? Thủ tục làm căn cước công dân gắn chip

Căn cước công dân gắn chip (CCCD) đang dần được thay thế cho chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân cũ trước đây. Là mẫu thẻ mới được ban hành cùng với nhiều tiện ích hơn trong việc sử dụng cũng như quản lý của nhà nước. Vậy căn cước công dân gắn chip là gì?

Bạn Đang Xem: Căn cước công dân gắn chip là gì? Công dụng như thế nào?

Căn cước công dân gắn chíp có thể coi là giấy tờ tùy thân chính của tất cả công dân Việt Nam trong thời gian sắp tới. Là mẫu thẻ thay thế cho CMND trước đây với nhiều lợi thế hơn trong quá trình sử dụng. Thể hiện lại lịch và nhận dạng của chủ sở hữu (bởi vì trên thẻ sẽ có các thông tin cá nhân, dấu vân tay cũng như đặc điểm nhận dạng, khá tương tự với CMND). 

Kể từ đầu năm 2021 cho đến nay, việc làm thẻ CCCD được đẩy mạnh thực hiện ở mọi tỉnh thành, huyện xã. Mọi đối tượng từ độ tuổi 15 trở nên đều làm thẻ CCCD. Đối với những người đã có thẻ CMND thì sẽ làm lại, còn chưa có thẻ CMND thì sẽ làm mới. 

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc về vấn đề ngày 19 tháng 11 là ngày gì?

Điểm khác biệt của căn cước công dân gắn chíp đó chính là nó có dạng giống như một tấm thẻ tín dụng ngân hàng, vô cùng chắc chắn. Thay vì là dạng giấy cứng như CMND (dễ rách, gãy, gập, mất chữ,…). Đây là một ưu điểm tuyệt vời khiến nhiều người yêu thích thẻ CCCD gắn chip mới. 

Ngoài ra, nhờ việc gắn chip mà thẻ này mang đến nhiều công dụng thiết thực cho người dùng cũng như người quản lý mà CMND không có được. Cụ thể như thế nào thì hãy tham khảo ngay phần kế tiếp. 

Thẻ căn cước công dân gắn chip có mẫu thẻ chất lượng hơn CMND
Thẻ căn cước công dân gắn chip có mẫu thẻ chất lượng hơn CMND

Công dụng của căn cước công dân gắn chip?

Ngay sau đây sẽ là những công dụng mới mà thẻ CCCD này mang lại. Trả lời cho câu hỏi tại sao cần phải chuyển đổi từ thẻ CMND sang thẻ CCCD gắn chip. Cụ thể như sau:

  • Thẻ căn cước công dân gắn chip có cả tiếng Anh và tiếng Việt. Thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng. 
  • Chứa đựng được nhiều thông tin hơn so với CCCD. Cụ thể là tích hợp nhiều thông tin như: Bằng lái, hộ khẩu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,… Vì thế nên số lượng giấy tờ gọn nhẹ hơn, việc sử dụng của bạn dễ dàng hơn. Đồng thời bộ phận quản lý của nhà nước cũng dễ kiểm soát thông tin hơn. 
  • Thông tin linh hoạt, dễ sửa đổi khi có sai sót nhờ dữ liệu chip. Không cần phải chứng thực, công chứng nhiều công đoạn rắc rối như trước đây. 
  • Độ bảo mật thông tin cực kỳ cao, vì thế nên khá an toàn khi sử dụng. Ví dụ như gặp phải tình huống rơi, mất thì cũng không đáng lo ngại như khi sử dụng CMND.

Có thể thấy rằng những công dụng của căn cước công dân gắn chip là vô cùng đa dạng. Và rất nhiều nước trên thế giới đã và đang sử dụng dạng thẻ như vậy để chứng minh thân phận của công dân (cụ thể là hơn 70 nước). Chính vì thế nên hiện nay Bộ Công An đang đẩy mạnh việc làm thẻ CCCD cho toàn bộ công dân trên diện rộng. 

Căn cước công dân có gắn chip đảm bảo tính bảo mật cao
Căn cước công dân có gắn chip đảm bảo tính bảo mật cao

Không chuyển đổi CMND sang căn cước công dân gắn chip có được không?

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc chung: Tin học văn phòng tiếng Anh là gì?

Với hai phần trên căn cước công dân gắn chip là gì và công dụng. Chắc bạn đọc đã hiểu rõ hơn về loại thẻ đặc biệt này. Song hiện nay, vì sợ phiền phức trong thủ tục nên nhiều người không đi làm thẻ CCCD. Và có một thắc mắc nhiều người quan tâm, đó là không chuyển CMND sang CCCD có gắn chip có được hay không?

Thì câu trả lời là trong thời điểm hiện tại, việc sử dụng thẻ CMND cho các hoạt động khác nhau như: Đến ngân hàng, tiêm vaccine, làm hộ khẩu,….đều không có gì thay đổi. Vẫn thực hiện giao dịch hoàn toàn bình thường. 

Song sau này khi việc làm thẻ căn cước công dân đã phủ hầu hết cả nước thì việc còn sử dụng CMND được hay không là điều không chắc chắn. Bởi vì khả năng cao là nhà nước sẽ không còn công nhận CMND và mọi giao dịch sẽ không hợp lệ. 

Tất nhiên, đây là việc của nhiều năm nữa. Nhưng để chuẩn bị cho tương lai thì hãy thay đổi sang sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip. Cảm ơn vì đã đón đọc bài viết này về thẻ căn cước công dân gắn chip là gì và những thông tin liên quan. 

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận