""

Cá vẹt là cá gì, vì sao người trẻ kêu gọi nên hạn chế ăn?

Bạn đang tìm hiểu về Cá vẹt là cá gì, vì sao người trẻ kêu gọi nên hạn chế ăn??

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Bạn Đang Xem: Cá vẹt là cá gì, vì sao người trẻ kêu gọi nên hạn chế ăn?

Video Cá vẹt là cá gì, vì sao người trẻ kêu gọi nên hạn chế ăn?

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Đặc điểm của cá vẹt là gì? Tại sao hạn chế đánh bắt và tiêu thụ cá vẹt ở biển? Nhiều trang tin đã đăng ảnh con cá sặc sỡ và cho rằng, đó là loài cá vẹt, ăn rong, tảo có ích cho các rạn san hô dưới đáy biển.

Trang Save Côn Đảo trên diễn đàn thường đăng các bài viết về các bạn trẻ tham gia bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn rùa biển, nghe nói gần đây có nhiều cá vẹt được trưng bày tại các chợ hải sản Việt Nam. (Cá vẹt) nhiều hoa bắt ngoài tự nhiên. Theo trang này, chúng ta không nên ăn cá vẹt và nên khuyến khích ngư dân ngừng đánh bắt cá vẹt vì nó ăn rong, tảo biển, nhưng đặc biệt ăn san hô chết để ném cát mịn ra ngoài, chúng sạch sẽ và tốt cho sức khỏe hơn đối với các rạn san hô đang bị thu hẹp. tỷ lệ đe dọa trên toàn cầu do chất độc thải ra biển…
Cá vẹt là gì, sao giới trẻ kêu hạn chế?  - 1. ảnh

Cá vẹt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhiều người không biết loài cá này quan trọng như thế nào đối với thiên nhiên

Photo by Lưu Côn Đảo

Rạn san hô không chỉ bảo vệ cá vẹt

Xem Thêm : Xe ô tô biển màu trắng vàng xanh đỏ, chữ QT, CV, MK… là gì

Chúng tôi đã trao đổi với anh Lê Chiến, 34 tuổi, người sáng lập Trung tâm cứu hộ sinh vật biển SASA, về vấn đề cá vẹt. Anh Chiến cho biết: “Cá vẹt (hay còn gọi là cá vẹt), cũng giống như cả họ cá vẹt, đóng vai trò quan trọng không kém. Mọi người sử dụng hình ảnh cá vẹt để chia sẻ thông tin trên các diễn đàn vì nó thu hút sự chú ý và dễ dàng trở thành lan truyền (lan truyền đến đông đảo mọi người). Còn cá vẹt nói chung, cùng với dê, cá thác lác cườm… đều phải được bảo vệ ”, ông Lê Chiến nói.

“Chúng ta cần hiểu rõ vai trò của cá vẹt trong hệ sinh thái với tập tính ăn san hô, cả san hô sống và san hô chết. Con cá vẹt như tổ mối quật ngã cây cổ thụ trong rừng để cứu nó. Nhẹ. Cá vẹt ăn san hô sống để tạo cơ hội cho các nhánh san hô khác leo lên hoặc nhường chỗ cho sự sống khác. Ông Le Chen cho biết: “Đôi khi chúng đóng vai trò kiểm soát chiều cao của rạn san hô bằng cách bẻ gãy và ăn các nhánh san hô mọc quá cao, điều này vô tình khiến rạn có xu hướng tăng kích thước hơn là chiều cao, và điều đó thật tuyệt vời”. .

Cá vẹt là gì, sao giới trẻ kêu hạn chế?  - 2. ảnh

Một thanh niên vừa đi câu cá về, có một con cá vẹt xanh trong dòng này

Ảnh của Fama Wang Chau

Ông Le Cien cũng cho biết, một con cá vẹt nặng khoảng 1 kg có thể ném tới 145 kg cát san hô trong một năm. Với nhiều cá thể khác, cá vẹt nặng hơn 2-3 kg có thể tạo ra tới 300 kg cát san hô mỗi năm.

N

Thanh niên kêu gọi hạn chế bắt cá vẹt

Xem Thêm : Doanh nghiệp tư nhân là gì ? Khái niệm và đặc điểm

Trước đây, vai trò quan trọng của vẹt với thiên nhiên, nhưng thực tế vẹt (kể cả vẹt) được bày bán ở các chợ, nhà hàng và là thức ăn quen thuộc của nhiều người.

Anh Phạm Vương Châu, 25 tuổi, quản trị trang thông tin Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, cá vẹt không xa lạ với nhiều vùng ven biển và có thể thấy trong món ăn của nhiều người.

“Bây giờ, nếu bạn muốn mọi người bảo vệ một con vẹt hay một con vẹt khác, bạn phải nhân giống nó trước, vì không phải ai cũng biết loài cá này quan trọng như thế nào. Ngư dân đánh bắt xa bờ là kế sinh nhai của họ, nếu loài cá này không nằm trong danh mục cấm đánh bắt thì không thể cấm được ”, ông Phạm Vương Châu nói.

Cá vẹt là gì, sao giới trẻ kêu hạn chế?  - 3. ảnh

Lê Chiến, người sáng lập Trung tâm Cứu hộ Biển SASA

Ảnh của NVCC

Trong khi đó, trong cuộc trò chuyện với phóng viên của báo thiếu niênÔng Lê Chiến cho biết: “Ở Việt Nam có khoảng 100 loài cá vẹt. Cá vẹt (bao gồm cả cá vẹt), cá kobia và cá bọ cạp là những loài tảo. Rươi ăn tạp hơn, nhưng chúng giúp làm sạch các rìa bên ngoài của rạn. Cá bóp cũng làm sạch rạn giúp san hô khỏe mạnh hơn. Chúng đi theo đàn nên khi ngư dân thu lưới, chúng bắt cả đàn. Nói chung, cá vẹt, cũng như kobiyu, skad … cần được chăm sóc. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều hiểu rõ hơn về chuỗi thức ăn, mạng lưới thức ăn dưới nước. Tôi nghĩ Tổng cục Hải sản cần phân luồng người dân để hạn chế việc đánh bắt vẹt nói chung ”.[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Cá vẹt là cá gì, vì sao người trẻ kêu gọi nên hạn chế ăn?, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Cá gì

Viết một bình luận