""

Cá ngần có chi mà lạ, nấu món gì cũng ngon

Bạn đang tìm hiểu về Cá ngần có chi mà lạ, nấu món gì cũng ngon?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Cá ngần có chi mà lạ, nấu món gì cũng ngon

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Cá tuyết tuyệt vời, nấu món gì cũng ngon - Ảnh 1.

Canh bông cải nấu từ lá sắn, cá ngọt thơm mùi lá sắn – Ảnh: THANH HOÀN

“Ăn bát canh cá lóc nấu lá sắn là bao nhiêu ký ức tuổi thơ lại hiện về với những con cá vụn mà bố đi vớt lưới dưới sông về làm thành lá sắn ngon lành. Trẻ con phá bỏ cả một nồi gang nấu trên củi Ôi sao mà nhớ!

Mùa đánh bắt kéo dài khoảng một tháng. Vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, người dân sống hai bên sông Đà lại mong ngóng đến mùa đánh bắt. Ngay từ sáng, tiếng gọi nhau, tiếng động cơ đã vang lên khắp mặt sông.

Chúng sống tự nhiên trong môi trường nước sạch

Để bắt cá mè, người ta dùng vó đan bằng dây bện, mắt nhỏ bằng đầu que; Cạnh của vó được xỏ hai tay cầm bằng tre, một đầu buộc vào một đoạn tre dài kê chéo vào mũi thuyền.

Người ta giữ thăng bằng, đo độ sâu rồi dùng lực kế đẩy xuống dòng sông có nước chảy để vớt cá lên. Cá trê sống thành đàn, chỉ sống trong tự nhiên, ở vùng nước sạch. Thức ăn của chúng là vi tảo, sinh vật phù du nổi trên mặt sông.

Ở vùng nước lặng, cá tụ về kiếm ăn, người dân cũng tụ tập gặp con nước, hàng chục chiếc thuyền máy nối đuôi nhau hoạt động, có người xúc gần chục cân cá.

Khoảng trưa, các ghe nối đuôi nhau cập bến, ngay lập tức các chủ tàu cá và chủ nhà hàng chờ tập trung để cân cá, trả tiền rồi nhanh chóng chở đi tiêu thụ. Ông Ding Wang Tang, người dân xóm Nút, xã Dân Hạ, huyện Hộ Sơn (Hòa Bình) cho biết, ông kiếm được hàng triệu đồng từ cá trong ngày lễ Giỗ Tổ.

Cá hồi bán ở chợ Hòa Thùng với giá 100.000 đồng / kg, nhưng khi về đến Hà Nội, giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng / kg, cao điểm lên tới 300.000 đồng / kg.

Con cá thật tuyệt vời, nấu món gì cũng ngon - ảnh 3.

Cá viên chiên trứng, chiên giòn chấm tương ớt – Ảnh: ĐÀ QUANG TUẤN HOÀNG

Món nào cũng nhớ

Ngoại trừ hai mắt xù xì có màu đen, toàn thân cá có màu trắng, không có xương, ruột nhỏ như sợi chỉ và cũng có màu trắng. Con cá chỉ lớn hơn mầm đậu một chút, lớn nhất – chỉ bằng đầu que.

Thịt cá trong suốt rất ngon, giòn, ngọt, hơi dai, không xương. Người ta nói “cá giống cá chuồn”, nhưng loài cá này lạ đến mức không có mùi tanh.

Cá cứng, luộc chín, không bị băm nhỏ, ăn rất ngọt, rất dễ chế biến. Nếu cá tươi mới thu hoạch thì nên ăn gỏi lá rừng vì thịt cá dai, ngọt quyện với lá rừng, ăn vừa lành vừa mát.

Cá hồi trộn với gia vị, chút chua chua của me, gừng, sả, gói trong lá chuối hấp cũng rất ngon. Cá không bị nát mà vẫn giữ được độ ngọt, thơm và ngậy đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể nấu các món chiên, trụng trứng, làm nhân bánh, nấu canh chua… món nào cũng ngon.

Nhưng nhớ nhất là món cá kho lá sắn chua chua mặn mặn. Bà Nguyễn Thanh Hoan, “nội vụ” ở Baknin, tỉnh Baknin cho biết, năm nào đến mùa cá thì món này nên nấu trước.

Theo chị, lá sắn non, bánh tẻ được thu gom từ hàng rào, đem về băm nhuyễn chứ không thể để nguyên, dập nát. Rửa sạch, lau khô rồi cho vào hũ, đổ nước muối ngập mặt rau, xếp vỉ và đậy kín nắp. Vài ngày nữa rau sắn sẽ bị chua.

Lá sắn muối chua được lựa chọn, rửa thật sạch, vắt lấy nước rồi phi với hành, tỏi, gừng, ớt… cho ngấm. Sau đó đổ vào bát nhỏ nước muối chua lá sắn, đun trên lửa lớn, cẩn thận đổ cá vào. Sau một vài phút, mùi thơm của món ăn này vui vẻ cào xé bao tử.

Cá mềm như bún nhưng khi nấu chín thì dai, ngọt chứ không mềm. Lá sắn có vị chua chua, bùi bùi, đậm đà. Vị cá ngọt thanh, thấm đượm mùi thơm của lá sắn dây dưa. Đôi khi tôi nhai một lát gừng cay thơm, ớt tiêu, và một ít hành tỏi. Cơm là cơm!

Đừng quên Nge An, vì có rất nhiều trứng khác nhau trong mùa nàyĐừng quên Nge An, vì có rất nhiều trứng khác nhau trong mùa này

TTO – Anh họ tôi sắp nghỉ hưu (dân đi biển gọi là thế ở quê). Mùa này nó được tô điểm: có nhiều trứng lệch. Chính vì vậy, trong những ngày chuyển mùa, khát biển, nhớ quê, một món ăn quen thuộc của vùng duyên hải Bắc Trung Bộ đã khắc sâu trong tâm trí tôi: Chả cá.

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Cá ngần có chi mà lạ, nấu món gì cũng ngon, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận