""

Cá Mòi là cá gì? Lợi ích tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Bạn đang tìm hiểu về Cá Mòi là cá gì? Lợi ích tuyệt vời có thể bạn chưa biết?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Cá Mòi là cá gì? Lợi ích tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Cá mòi Được biết đến với hương vị tuyệt vời và hàm lượng cao trong thịt cá. Vì vậy, gần đây, nó đã trở thành nguồn nguyên liệu được yêu thích dùng để chế biến các món ăn ngon trong bữa cơm gia đình. Vậy loại cá này mang lại những lợi ích gì cho cơ thể, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cá mòi
Cá mòi có kích thước nhỏ.

Cá mòi là gì?

Cá mòi còn có tên tiếng anh là sardine hoặc pilchard. Đây là loại cá có hàm lượng chất dinh dưỡng cao với hương vị thơm ngon tuyệt vời. Chúng được con người tìm thấy và khai thác từ năm 1785.

Cá mòi

Chúng có kích thước khá nhỏ và thuộc nhóm cá dầu nhỏ thuộc họ cá trích. Chúng có nhiều loại, và mỗi loại lại có môi trường sống khác nhau, dẫn đến các loại cá mòi khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng. Môi trường sống của chúng khá rộng, vì chúng có thể sống ở nước mặn, nước ngọt hoặc nước lợ.

Cá mòi

Loài cá này phân bố chủ yếu ở các vùng biển thuộc Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, cá mòi tập trung nhiều ở vùng ven biển và san hô Thanh Hóa, Tài Bình, Quảng Ninh. Trong khi đó, cá mòi nước ngọt sống chủ yếu ở sông, suối, ao, hồ thuộc lưu vực sông Hồng.

Đặc điểm hình dạng của cá mòi

So với các loài cá khác, cá mòi thuộc dòng cá nhỏ, nhiều xương. Khi chín chúng sẽ có chiều dài từ 15-20 cm, to bằng 3 ngón tay người lớn và nặng khoảng 30 g, và tùy vào từng loại cá mòi mà chúng sẽ có sự chênh lệch nhiều hay ít.

Cá mòi
Đặc điểm ngoại hình của cá mòi.

Nhìn bề ngoài, chúng có thân hình bầu dục, dẹt, dài và hẹp ở đuôi. Đầu của chúng hơi hình tam giác với cái miệng nhỏ hơi cùn, toàn thân được bao phủ bởi một lớp vảy mềm mỏng có màu trắng ở bụng và màu xám xanh ở lưng. Chúng có phần lưng nhỏ nhưng khá chắc chắn và nhọn. trong khi vây bụng dài và vây đuôi ngắn và mềm.

Cá mòi ăn gì?

Cá mòi là loài cá ăn tạp nhưng bản tính hiền lành, không săn mồi chủ động và sống thành đàn. Đồ ăn cho cá mòi khá đa dạng và phong phú. Thức ăn ưa thích của chúng – bọt biển, sinh vật phù du, tảo … ngoài ra chúng có thể ăn cá nhỏ, tôm, mực, bọ cánh cứng hoặc động vật thân mềm …

cá mòi
Trong tự nhiên, cá mòi sống thành đàn lớn

Phân loại cá mòi

  • Căn cứ vào môi trường và nơi sinh sống, người ta chia cá mòi thành 3 loại như sau:

Cá mòi nước ngọt là cá mòi dầu Ấn Độ

Đây là loại cá mòi nước ngọt (cá mòi sông, cá mòi dầu) còn có tên khoa học là cá mòi nước ngọt. Chúng sống trong môi trường nước ngọt và được con người phát hiện và khai thác từ năm 1927.

Cá mòi
Xuất hiện mồi nước ngọt (cá mòi dầu).

Cá mòi nước ngọt vẫn giữ được đặc điểm chung là thân hình bầu dục, dẹt. Cơ thể của chúng được bao phủ bởi lớp vảy trắng mỏng và mềm từ các loài khác. Bên dưới nó là một lớp da màu xám bạc phản chiếu ánh sáng.

Cá mòi

Đặc biệt, những con cá mòi nước ngọt này không chỉ được dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm mà còn được dùng làm nguyên liệu cho xà phòng, vải sơn hay dầu bóng. Loài cá nước ngọt này phân bố chủ yếu ở các khu vực nước ngọt của châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và Indonesia.

Cá mòi chấm – cá mòi biển

Tên khoa học của cá mòi là Konoshiro dạ dày. Chủng này cũng sống chủ yếu ở Châu Á, và chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1846.

cá mòi
Sự xuất hiện của cá mòi đốm (cá mòi biển).

Cũng có thân hình bầu dục, dẹt nhưng loài cá này có kích thước bụng và đầu lớn hơn. Họ có một cái miệng cùn không có răng và đôi môi mỏng. Toàn thân chúng được bao phủ bởi lớp vảy lớn hình lục giác với phần bụng màu xám nhạt và xanh lục trên lưng. Các mép bụng của chúng cũng có một lớp vảy gai. Ngoài ra, trên bề mặt cơ thể chúng sẽ có sự hiện diện của 4 – 7 chấm tròn màu đen.

Cá mòi

Ở Việt Nam, loài cá mòi này phân bố chủ yếu ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cụ thể: Quảng Ninh, Tai Bin …

Cá mòi hoa

Dạ dày có tên khoa học là Trung Quốc, nó được phát hiện vào năm 1758. Những con cá mòi này có thể sống ở cả nước mặn và nước ngọt hoặc nước lợ.

Cá mòi có thân dẹt với đầu nhọn và mõm ngắn. Thay vì mõm cùn như các loài cá mòi khác, mõm của chúng có một đường rạch ở giữa. Chúng có một vây lưng lớn nhọn và cứng, cũng như một cái đuôi lớn hơn. Toàn thân có lớp vảy mỏng màu trắng bạc ở bụng và màu trắng xám ở lưng. Giống như cá mòi, chúng cũng có từ 4-6 chấm đen trên cơ thể.

Cá mòi
Sự xuất hiện của cá mòi với hoa.

Cá mòi khá phổ biến ở Trung Quốc, ở Việt Nam chúng sống chủ yếu ở các sông vùng núi phía Bắc: sông Tảo, sông Đà, sông Lô… và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Nghề đánh bắt cá mòi mang lại cho người dân giá trị kinh tế cao.

Mùa câu cá mòi

Đối với cá mòi, mùa khai thác mang lại thu hoạch lớn nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Khi đó cá mòi sẽ bơi trường từ sông ra biển để đẻ trứng (Cá mòi đẻ trứng ở biển). Tuy nhiên, tùy theo thời tiết mà thời điểm đẻ trứng sẽ thay đổi, thời điểm “cua ghẹ” – từ khoảng tháng 12 năm trước đến tháng 5 âm lịch năm sau.

Ngoài ra, những ngày đầu tháng 8 âm lịch cũng là mùa lý tưởng của cá mòi biển, khi chúng sẽ tập trung ở các cửa biển.

Lối ra của cá mòi

Cá mòi có tập tính bơi ở vùng nước mặt, nên lưới dùng để đánh bắt cá cần có phao gắn. Đặc biệt, lưới rê 3 lớp sẽ được sử dụng cho thuyền buồm đánh bắt trên các sông vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cứ vào mùa thu hoạch cá mòi, mỗi ngày ngư dân có thể đánh bắt được 100 kg cá, giờ thu hoạch còn cao hơn.

Cá mòi
Bắt cá mòi bằng lưới

Nói về những lợi ích tuyệt vời của cá mòi mà có thể bạn chưa biết

Cá mòi chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Theo thống kê, 100 g cá mòi chứa tới 17,9 g protein, 2255 mg axit folic, 2205 g axit béo omega-3, 3,51 mg vitamin D3, 152 calo, 1,9 g chất béo. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu khoáng chất và vitamin, hứa hẹn có tới 200% vitamin B12 RDI, 38% canxi RDI và 38% canxi RDI.

Cá mòi
Cá mòi là một trong những loại cá giàu chất dinh dưỡng.

Do hàm lượng cao như vậy nên cá mòi được coi là một nguyên liệu bổ tuyệt vời có ứng dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, ví dụ:

Cá mòi ngăn ngừa ung thư và giúp xương chắc khỏe

Do trong cá mòi có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể con người phòng và chống lại bệnh ung thư hiệu quả. Mặt khác, cá mòi chứa nhiều canxi và phốt pho, là những chất dinh dưỡng quan trọng để củng cố và phát triển sức khỏe của xương.

Cá mòi

Giảm cân và tăng cường hệ thống miễn dịch

Cá mòi rất giàu vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, sẽ giúp người ăn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cá mòi

Ngoài ra, với hàm lượng protein cao, ít chất béo cùng với axit béo omega-3 giúp trung hòa lượng chất béo trong cơ thể. Nhờ đó mang lại cho người ăn công dụng đẹp da, no lâu … rất thích hợp làm thức ăn cho người béo phì, tiểu đường hoặc giảm cân.

Chống viêm, giảm đau cho cá mòi

Các chất dinh dưỡng có trong cá mòi còn giúp giảm viêm và ngăn ngừa đông máu, ngăn chặn quá trình lão hóa xương và giảm đau nhức xương khớp ở người già.

cá mòi

Cá mòi tốt cho tim mạch

Cá mòi chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi, nhờ chất này mà chúng giúp giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride có hại trong cơ thể, cũng như hỗ trợ và nuôi dưỡng hệ tim mạch.

cá mòi

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng cá mòi, ăn cá mòi thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể phát triển toàn diện.

Cá mòi bao nhiêu tiền 1 kg? Bạn mua nó ở đâu vậy?

Cá mòi kho tiêu là một món ăn tuyệt vời đối với người Việt Nam, chúng được bày bán ở nhiều nơi, cả chợ và ki-ốt trong siêu thị. Tuy nhiên, cá mòi có giá khác nhau ở các vùng miền khác nhau. Nhìn chung, giá bán của loài cá này dao động ở một số mức nhất định như sau:

  • Đối với cá mòi tươi, giá bán từ 40.000 – 60.000 đồng / kg.
  • Đối với cá mòi đóng hộp, giá từ 80.000 đồng một hộp 100 g.
Cá mòi
Cá mòi rất phổ biến trên thị trường

Không phải ai cũng biết cách chọn cá mòi tươi ngon

Cá mòi khá phổ biến ở nước ta, cá mòi rất dễ tìm mua ở nhiều nơi. Tuy nhiên, để cá mòi mua được tươi ngon và chất lượng, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn cá mòi tươi (không mua đông lạnh) theo hình dáng bên ngoài của cá, ví dụ: mắt lồi có màu đục, dùng tay sờ thấy thớ thịt cá, thân dày …
  • Cá mòi ngon nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Lần này cá béo hơn và nhiều thịt hơn.

cá mòi

Món cá mòi ngon

Không nói đến bổ dưỡng, chỉ cần cá mòi ngon ngọt là đã là một nguyên liệu tuyệt vời cho bữa ăn ngon rồi. Đây là những món khoái khẩu của nhiều cá mòi.

Cá mòi hầm

Đối với món ăn này, cá mòi kho tộ được làm món chính trên mâm cơm. Đây đặc biệt là một món ăn lý tưởng cho mùa đông. Vì cá mòi có nhiều xương nên xương mềm và dễ rút hơn trong quá trình hầm.

Cá mòi
Cá mòi hầm đậm đà, thơm ngon.

Cách chế biến: Nấu với cá mòi, thịt ba chỉ kho gừng, nước mắm, me chua, nước dùng và ớt tươi. Nin khoảng 4-5 tiếng cho cá chín thì nhấc xuống.

cá mòi chiên (chiên)

Đây là một món ăn ngon dễ nấu, phần vỏ cá giòn mặn, bên trong thịt cá mềm ngọt. Rất lý tưởng để ăn với cơm hoặc làm “mồi nhắm”.

Cá mòi
Cá mòi chiên ngon đơn giản.

Cách chế biến: cá bóc vỏ, để nguyên con rồi dùng dao rạch trên bề mặt. Sau đó ướp cá với các gia vị: hạt nêm, tỏi ớt, ngũ vị hương / sa tế. Sau khi cá thấm đều gia vị, cho vào chảo nóng rán vàng.

Cá mòi sốt cà chua ngày nắng

Cá mòi một nắng sẽ có thớ thịt dai hơn nấu với cà chua, hầm nhừ sẽ cho ra món chua ngọt ăn với cơm nóng là “món gì cũng sẵn sàng”.

Cá mòi
Cá mòi sốt cà chua “đưa cơm”.

Cách chế biến: khô cá sặc rửa sạch (có thể chặt miếng hoặc để nguyên con), chiên sơ qua. Sau đó cho cà chua vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.

Cá mòi kho dứa

Với món ăn này, bạn sẽ có được một hương vị thơm ngon nhưng khá lạ miệng. Vừa nếm được vị ngọt của dứa, thêm vị ngọt tự nhiên của thịt cá thật tuyệt vời, lại thêm vị thanh thanh của rau.

Cá mòi
Cá mòi kho dưa lạ miệng.

Chuẩn bị: rửa sạch cá rồi cho vào chảo hầm với dứa băm nhỏ, rau lang cắt khúc. Sau đó nêm nếm cho vừa ăn. Hầm một lúc để cá đủ săn chắc và ngấm gia vị.

Cá mòi chiên tỏi ớt

Cá mòi chiên tỏi ớt “thơm lừng trứng cút” không chỉ giúp cả nhà “đưa cơm” nhanh hơn mà còn có thể chế biến món nhậu ngon “đưa rượu”.

Cá mòi
Cá mòi chiên tỏi ớt giòn ngon.

Cách chế biến: cá mòi rửa sạch, luộc chín, lọc sạch xương. Sau đó trộn với gia vị gồm: tỏi đập dập, ớt, đường, muối, hạt nêm… rồi cho vào chảo với dầu đã đun nóng. Khi cá đủ vàng, giòn thì gắp ra đĩa và thưởng thức.

Phần kết

Cá mòi không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có vị ngọt rất ngon. Tôi hy vọng cho một sự phân chia trong bài viết Trang trại chó mèosẽ mang đến cho bạn một nguyên liệu mới và những món ăn mới giúp bạn làm phong phú thêm bữa ăn gia đình, cũng như nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Cá Mòi là cá gì? Lợi ích tuyệt vời có thể bạn chưa biết, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận