""

Cá la hán là cá gì? Tìm hiểu các loại cá la hán phổ biến

Bạn đang tìm hiểu về Cá la hán là cá gì? Tìm hiểu các loại cá la hán phổ biến?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Cá la hán là cá gì? Tìm hiểu các loại cá la hán phổ biến

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Từ những năm 2000 đến nay, Cá la hán đã trở thành một trong những “tay chơi thủy sinh” nhiệt tình cả trong và ngoài nước bởi sự độc đáo mà chúng mang lại. Nhìn thấu đáo, chúng vượt trội hơn hẳn so với những loài cá phổ biến trước đây như cá dĩa, arovana … Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ diệu của cá La Hán? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

cal-la-khan-1
Cá la hán

Nguồn gốc của cá La Hán

cal-lahan-2
Cá la hán được lai tạo với nhiều loài cá

Cá La Hán là loài không tồn tại trong tự nhiên mà được tạo ra từ quá trình lai tạo gen của con người. Khác với cái tên khiến nhiều người lầm tưởng chúng đến từ Trung Quốc, La Hán có nguồn gốc từ Malaysia. Ban đầu, người chơi thủy sinh muốn tìm hiểu về phương pháp lai tạo cá Hong Kat của người Đài Loan, sau đó lai tạo ra loài cá với món quà lớn trên đầu, giống với hình ảnh ông tiên trong truyền thuyết. Do đó có tên là cá La Hán. Sau khi xuất hiện trên thị trường, cá La Hán với vẻ ngoài độc đáo đã nhanh chóng được lòng người chơi và trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Đặc điểm của cá La Hán

Đặc điểm nổi bật nhất của cá La Hán là phần trên đầu to và màu sắc sặc sỡ. Chính vì vậy mà hình ảnh cá La Hán luôn gắn liền với những người may mắn nên càng được nhiều người lựa chọn. Cá La Hán đẹp là cá có càng nhiều đầu càng tốt. Đặc điểm dị dạng này được coi là chuẩn vì độ hiếm của nó, vì nó là một trong những dạng đột biến lặn nên không phải cá La Hán nào cũng được tặng, và số lượng tặng lớn lại càng hiếm. Ngoài ra, yếu tố màu sắc cũng là một trong những yếu tố để đánh giá cá La Hán. Những con cá La Hán có màu sắc rực rỡ sẽ có giá trị cao hơn những con cá đơn lẻ hoặc nhợt nhạt và không nổi bật.

cal-lahan-3
Sự đa dạng về màu sắc khiến cá La Hán rất được ưa chuộng

Điểm đặc biệt của cá La Hán là được di truyền khác gen của bố mẹ nên dù trong một đàn sẽ không có cá giống nhau. Ngoài ra, có những loài cá la hán đực không có khả năng sinh sản nên người chơi thủy sinh phải cho lai với các loài cá khác, như vậy cá la hán mới có nhiều biến thể đặc biệt. . Cá La Hán có thể cao tới 30 cm và có thể sống đến 10 năm với những con cá khỏe mạnh. Vì vậy, cá La Hán còn có ý nghĩa quan trọng đối với gia chủ về sự trường thọ.

Các loài cá La Hán phổ biến hiện nay

Mặc dù ngày nay trên thị trường có rất nhiều loài cá La Hán. Tuy nhiên, nếu tôi chỉ ra những loài phổ biến nhất hiện nay, thì sẽ có khoảng 3 loài, bao gồm:

Cá la hán thái đỏ

Là một dòng cá La Hán rất đặc biệt với chiếc đuôi vây lưng vươn ra sau rất uy nghiêm, cá La Hán đỏ Thái Lan có tư thế bơi lội rất uyển chuyển. Điều này khiến nhiều người lựa chọn chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu đỏ tươi trên cơ thể cá tập trung vào đầu, nhạt dần, sau đó chuyển màu về phía đuôi. Loài cá này cũng thuộc vào loại nhất, nhì trong các loài.

La Hán Vương Kampha

Đây là loài cá được lai giữa dòng Long não với cá La Hán để tạo thành. Chúng có một cái bướu không lớn lắm, màu đỏ tươi đặc trưng với một lớp vảy bạc trên cơ thể. Đặc thù của dòng cá này là con đực không có khả năng sinh sản nên người ta phải lai chúng với loài khác để lấy thế hệ sau, do đó đặc tính di truyền ở thế hệ sau sẽ không đồng đều.

Cá Vương Lai La Hán

Đây là một trong những biến thể được lai từ La Hán kim cương với dòng dõi của Vua Kamp. Dòng này không có màu đỏ đặc trưng của vua Kamfa, nhưng lượng hiến lớn hơn nhiều so với dòng gốc. Trên thân chúng có những vệt bạc rất đẹp gần giống chữ viết nên được nhiều người yêu thích.

Thức ăn cho Cá La Hán là gì?

ka-lahan-4
Bạn có thể cho cá ăn cám để kích thích tăng màu

Cá la hán khá ăn tạp nên thức ăn của cá la hán cũng rất đa dạng. Từ giun và ấu trùng đến tảo và thức ăn đông lạnh có thể là thức ăn duy nhất của chúng. Tuy nhiên, để cá khỏe và đẹp, chúng vẫn cần một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cá La Hán giá bao nhiêu?

La Hán đắt nhất trong thời kỳ trưởng thành, dựa trên màu sắc và kích thước được chỉ định để biết giá. Cá La Hán có giá từ khoảng 500.000 – 800.000 đồng. Tuy nhiên, giá cá la hán non khá rẻ, chỉ khoảng 400.000 – 500.000 đồng cho 50 con. Điều này là do thực tế rằng việc chăm sóc trong mùa sinh trưởng là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và kích thước thể hiện trên đầu của cá. Ngoài ra, các vị la hán khi lớn lên có thể không có quà, không có hoa đẹp nên việc nuôi được một đàn cá đẹp là một hạnh phúc lớn lao.

Cá gì dùng để trồng la hán?

Do bản tính hung dữ của chúng, rất khó để nuôi chung cá la hán, đặc biệt là đối với cá đực. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi những loài cá khác với cá La Hán, hãy chọn những loài thân mềm và có kích thước tương tự như cá chép, cá lau kính, cá trê … Những loài cá này nếu xung khắc với cá La Hán thì cũng phổ biến Tránh và hạn chế giao tranh trong bể.

Trên đây là những thông tin về loài cá La Hán cũng như sơ lược về cách nuôi loài cá này. Nếu bạn quan tâm đến thức ăn và phụ kiện cho mèo, hãy truy cập trang chủ Pet Master tại Petroom. để có những sản phẩm tốt nhất cho thú cưng của bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và nhiều loại sản phẩm chất lượng, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến những trải nghiệm dịch vụ và chất lượng tốt nhất cho thú cưng của bạn.

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Cá la hán là cá gì? Tìm hiểu các loại cá la hán phổ biến, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận