""

Cá dứa là cá gì? Nấu món gì ngon với cá dứa? Khác biệt giữa cá dứa và cá basa

Bạn đang tìm hiểu về Cá dứa là cá gì? Nấu món gì ngon với cá dứa? Khác biệt giữa cá dứa và cá basa?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Cá dứa là cá gì? Nấu món gì ngon với cá dứa? Khác biệt giữa cá dứa và cá basa

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Cá dứa là gì? Tên có vẻ lạ, nhưng đừng nhầm nó với trái thơm (thơm). Đây là một loại cá da trơn có thịt rất ngon và bổ dưỡng. Nếu bạn còn đang đắn đo không biết nấu món cá dứa gì ngon thì hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách nấu và thưởng thức cho phù hợp nhé.

Nội dung chính của bài báo

Cá dứa là gì?

Cá dứa là một loại cá có thịt rất béo, chứa nhiều omega-3 hữu ích và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá dứa kho tộ, cá dứa nấu canh, cá dứa chiên vàng, tương ớt hoặc thì là hầm… Trong số các món kể trên, chỉ có cá dứa kho tộ là món dễ nấu, dễ tiêu, kết hợp hoàn hảo giữa dầu cá và dầu thực vật, tạo nên nét độc đáo riêng.

Cá dứa hay còn gọi là Cá tra dầu (danh pháp khoa học: Pangasius kunyit) là một loài cá trong họ Cá tra. Đây là loài cá nhiệt đới, sống phổ biến ở châu Á và di cư ở sông Mekong, sống ở cả nước ngọt và nước lợ. Đây là một trong những loài cá da trơn được nuôi chính ở Đồng bằng sông Cửu Long và Cần Giờ.

Cá có dạng đầu dẹt, trên lưng có gai, không có răng, thịt ngọt và béo, màu trắng hồng, ít mỡ, chắc, ngọt, không tanh. Thịt chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, D., E và omega 3 cho cơ thể. Vì vậy, cá dứa có giá thành khá cao và được nhiều người ưa chuộng. Cá trưởng thành có thể nặng tới 15 – 20 kg / con, nhưng về chợ thường đánh bắt sớm nên trọng lượng cá bình quân chỉ đạt 1 – 3 kg.

Cá dứa là gì?
Cá dứa ngọt, thịt trắng hồng, ít mỡ, dinh dưỡng cao

Cá dứa nấu gì ngon?

Cá dứa là loại cá có thịt rất béo, giàu omega-3 tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

Phi lê cá dứa

Chuẩn bị: Phi lê cá dứa 350 gr

Nước ép hành tỏi 1 muỗng canh

Nước chanh dây 2/3 cốc

Ớt sừng, hành tím

Bột chiên giòn 1 gói

Chuẩn bị: Lấy phần thịt cá dứa, gọt vỏ và cắt thành những miếng vuông dài khoảng 3-4 cm, ướp cá với 1 thìa nước cốt chanh dây, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều để cá thấm gia vị.
Để làm nước sốt chanh dây, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu, 1 thìa hành tím băm vào, sau đó cho 2/3 chén nước cốt chanh dây, một chút tương ớt, muối, bột nêm, đường, muối vào. nước. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt hơi đặc lại.

Tẩm cá qua một lớp bột năng rồi bắc lên chảo đã làm nóng sẵn, chiên lửa nhỏ, chiên đến khi vàng đều hai mặt thì cho cá ra đĩa, rưới nước sốt chanh dây lên và thưởng thức.

Cá dứa kho tộ

Nguyên liệu: 5 con cá dứa (lấy phần giữa, ngon nhất, nhanh nhất)

Dầu, nước dừa, đường cát, hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu đen xay, hành lá, hành tím băm nhuyễn, tỏi đập dập, ớt hiểm.

Chuẩn bị: Cắt cá tươi thành từng khoanh dày khoảng 5 cm, sau đó ướp cá với bột nêm, nước màu, nước mắm, hành, tiêu khoảng 5 – 10 phút.
Sau đó cho cá vào một cái niêu, thêm dầu, đường, tỏi, hành, ớt và một chút tiêu xay. Khi kho cá, bạn cho một chút nước dừa hoặc nước lọc vào khoảng 1/2 chảo. Vặn lửa lớn, không lật cá cho đến khi sôi và nước sệt lại chuyển sang màu vàng tươi, có mùi thơm thì lật mặt cá sang mặt khác, giảm lửa, tiếp tục đun cho đến khi nước trong chảo đặc lại. thử lại để nếm thử.

Cá dứa là gì?
Cá kho dứa là món ăn ngon được nhiều người yêu thích

Khô cá dứa chua ngọt

Cá dứa 1 nắng 500 gr
Lá dứa, gừng, hành tây, ớt cay, hành tây
Bột chiên giòn 1 gói

Cách làm: làm khô cá dứa, rửa sạch, thấm khô nước bằng khăn sạch. Trộn đều cá với bột chiên giòn. Hành tây cắt khoanh cau, ớt sừng đập dập. Hành lá cắt khúc dài khoảng 3-4 cm, để riêng phần góc và lá.

Lá dứa rửa sạch, buộc lại. Lấy 2 lát gừng cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê giấm gạo, hòa tan tất cả.

Cho lá dứa và gừng vào chảo dầu, đảo đều, khi lá dứa chuyển màu thì vớt hết gừng và lá dứa ra. Cho tất cả cá vào chiên trong dầu với lửa vừa, đảo đều đến khi cá chín vàng thì vớt ra đĩa. Bắc một chảo khác lên bếp, phi thơm hành và ớt, sau đó cho hành tây vào và tiếp tục xào. Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn cho tất cả cá đã chiên vào trộn đều. Cho giấm và đường đã trộn trước đó vào, dùng đũa đảo đều rồi cho hành lá vào là tắt bếp.

Sự khác nhau giữa cá dứa và cá vược? – Cá dứa là gì?

Cá dứa và cá vược đều thuộc họ cá da trơn, ngoại hình của hai loại cá này hơi giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn. Đây là những dấu hiệu

Đầu cá: Cá Dứa có đầu to, xù xì, dẹt theo chiều ngang thân cá, có vết lõm sâu ngay giữa hộp sọ. Miệng nằm ở giữa và khép miệng, không nhìn thấy răng bên trong. Đầu cá gốc ngắn và dẹt dọc theo thân, có một vết lõm nông ở giữa hộp sọ. Miệng hơi lệch khi cá ngậm miệng, răng lớn vẫn lộ rõ ​​ở hàm trên.
Ria mép cá: Cá dứa có 2 đôi tua cuốn dài đến mắt và mang. Cá vược có 2 đôi tua cuốn. Râu hàm trên dài 1/2 đầu cá, râu hàm dưới dài 1/3 đầu cá.

Cơ thể cá: Thân cá dứa thuôn dài, bụng nhỏ màu bạc, lưng có màu xanh đen, bóng. Cá vược có thân hình ngắn, bụng to và màu trắng, lưng màu xanh nâu nhạt.

cá: Thịt cá dứa to, ít mỡ, màu vàng. Cá vược có thớ thịt nhỏ, mịn và màu trắng hồng, mỡ trắng.

Xem xét cách chọn cá dứa tươi – Cá dứa là gì?

Cá ngon nhất là cá còn tươi, cá di chuyển linh hoạt, toàn thân, da ngoài nhẵn, không có đốm trắng và tụ máu.
Nếu là cá luộc, chọn con còn trong suốt, mang có màu đỏ sẫm, dùng tay ấn vào cá thấy còn đàn hồi là được.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cá dứa là gì, cách phân biệt cá dứa với cá vược và chọn được con cá dứa tươi ngon. Chúc các bạn có món chè kho dứa ngon miệng, đưa cơm.

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Cá dứa là cá gì? Nấu món gì ngon với cá dứa? Khác biệt giữa cá dứa và cá basa, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận