""

Cá Betta là gì? Tất tần tật về cá Betta từ A-Z?

Bạn đang tìm hiểu về Cá Betta là gì? Tất tần tật về cá Betta từ A-Z??

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Cá Betta là gì? Tất tần tật về cá Betta từ A-Z?

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Những năm gần đây, cá betta xuất hiện và làm mưa làm gió trong làng cá cảnh, chinh phục hàng triệu người. Loài cá này gây ấn tượng khó phai bởi vẻ ngoài hấp dẫn và sự hung dữ, được đánh giá là “dữ dội” nhất trong dòng cá cảnh.

Thường được nuôi làm cảnh hoặc để chống lại các loài cá khác. Để hiểu rõ hơn về loài cá này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin sau.

Thông tin về cá betta

Cá betta, còn được gọi là cá xiêm, là một loài cá có nguồn gốc từ Thái Lan và sau đó được đưa đến thị trường các nước Đông Nam Á. Con cá này thuộc loài Betta Splenders Regan thuộc bộ cá vược, họ cá khổng lồ.

Cá betta thuộc dòng Duo-Color

Cá betta thuộc dòng Duo-Color

Người ta tin rằng cá Betta được sinh ra trong làng năm Năm 1910, trải qua hàng trăm triệu năm phát triển, loài cá này đã được lai tạo và lai tạo để tạo thành nhiều giống khác nhau, đa dạng về chủng loại, mẫu mã và màu sắc.

Cá betta mở dây câu cá bằng đá cẩm thạch hmpk

Dòng cá betta Đá cẩm thạch Open HMPK

Vì vậy, rất khó để nhận biết cá betta thuần chủng, và hiện nay trên thị trường hầu như không có cá betta thuần chủng. Cá được nuôi rộng rãi ở Việt Nam từ những năm 1940-1950 và có hai nguồn phổ biến là cá nhập khẩu và cá nội địa.

Đặc điểm sinh học của cá

Cá betta sống ở mọi tầng nước có khả năng sinh sản tốt, đẻ trứng trong các ổ xốp. Sau khi sinh sản, con đực sẽ chăm sóc đàn con, và nó cần phải tách mẹ để chúng không ăn trứng. Loài cá này phân bố chủ yếu ở các nước như Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Indonesia,… vì cá sinh trưởng khỏe mạnh cần nhiệt độ nước trong khoảng 24 – 30 độ C.

Kẹo cá betta nhiều màu

Kẹo cá betta nhiều màu

Trong quá trình nuôi gia chủ phải đảm bảo độ pH đạt 6 – 8, dH – 7-20. Thông thường khi chín cá dài từ 5-8 cm, tuổi cá có màu sắc đẹp nhất rơi vào năm thứ nhất.

Nuôi cá đúng cách

Cá betta có đặc tính chiến đấu rất mạnh nên nuôi riêng để tránh bị thương, nguy hiểm đến “tính mạng”. Thể tích bể cá tiêu chuẩn khoảng 45-50 lít, chiều dài bể 30 – 40 cm, mực nước ngang ⅓ mặt bể để cá có không gian hút oxy. Có thể thêm đá bào và rong biển để cá phát triển tốt hơn.

Kẹo dòng cá Betta HMPK

Kẹo dòng cá Betta HMPK

Loài cá này cũng khá dễ chịu nên không đòi hỏi cao về kỹ thuật lọc nước và sục khí. Tuy nhiên, khi cho cá ăn cần lưu ý: cho cá ăn ngày 2 lần sáng và chiều với lượng thức ăn bằng 20% ​​trọng lượng cá, không nên cho quá nhiều thức ăn hỗn hợp, vì thức ăn tan trong nước. . thức ăn dư thừa sẽ làm nước bị đục, không ngon và ảnh hưởng đến thị lực của cá.

HMPK bất thường. Betta

HMPK bất thường. Betta

Bản chất là loài ăn tạp nên việc chọn thức ăn không quá khó, bạn có thể cho cá ăn lăng quăng, bọ gậy hoặc thức ăn hỗn hợp dạng viên thường có bán ở các cửa hàng cá cảnh.

Dòng cá Betta Dou Color Marble HMPK

Dòng cá Betta Dou Color Marble HMPK

Màu sắc của cá

 • Đơn sắc : nghĩa là con cá có màu giống nhau từ đầu đến đuôi. Chúng ta có thể nói rằng “bôi bẩn” hoặc “dán” màu khác sẽ bị lỗi. Ví dụ, cá xanh có màu hơi đỏ, và các đốm đỏ – đen trên thân hoặc vây. Như vậy, việc lai tạo và tuyển chọn cá đơn sắc là vô cùng khó khăn.
 • Màu kép : Điều này có nghĩa là con cá có 2 màu? Đúng, nhưng chưa hoàn thành, cơ thể phải sạch một màu và các vây có màu khác. Hai màu tương phản tốt hơn. Dựa trên tiêu chuẩn này, không có nhiều cá trên thị trường hiện nay được coi là có hai màu.
 • Đầy màu sắc : Đây là những con cá kém giá trị có từ 2 màu trở lên và không đạt tiêu chuẩn nào, ngoại trừ một số con có sự kết hợp màu sắc độc đáo.
 • Bươm bướm : Có viền trên vây, đôi khi ở vây ngực.
 • Ngọc bích : Chúng có một hoa văn mờ, chúng rất độc đáo vì thường không có cái nào giống cái nào.
 • Màu miễn phí : Bất kỳ màu nào không thuộc các loại đã đề cập ở trên.

Do đó, sự lựa chọn màu sắc của cá cũng rất đa dạng. Ngoài vẻ ngoài sặc sỡ hoặc màu sắc đặc biệt, hầu hết cá beta đều có màu tương đối bình thường, không đáng có. Vì vậy muốn mua cá betta giá rẻ thì đây cũng là một yếu tố mà bạn cần lưu ý, giá thành của cá sẽ do yếu tố này quyết định.

Nhận xét về cá

Mục đích của việc đánh giá cá là để kiểm tra sự phù hợp của cá trước khi chọn nó làm cá chọi hay cá cảnh. Trong đánh giá chia làm 2 giai đoạn: đánh giá sinh lý và đánh giá tâm lý, mục đích của 2 giai đoạn đánh giá này nhằm xác định mức độ thành thục của cá, đảm bảo cá không bị lỗi, đánh giá mức độ cá. lòng dũng cảm của con cá.

Các bộ phận cần kiểm tra lần lượt gồm: miệng – nắp mang – mắt – điểm – vảy – thịt và cấu tạo chung của cơ thể.

 • Miệng : Nó được coi là bộ phận quan trọng nhất của con cá vì nó được dùng làm vũ khí để tấn công kẻ thù. Nếu bạn có vấn đề về miệng, con cá của bạn chưa chắc đã thắng. Các khuyết tật của miệng cá nên tránh:
   • Miệng bị biến dạng
   • Miệng không được đóng lại
   • Harelip
   • Miệng vẹo hay vẹo?
   • Sưng miệng
   • Miệng thô
 • Mang và nắp mang : Bộ phận cung cấp không khí cho cá thở. Nó cũng là bộ phận có chức năng nhô ra để đe dọa đối thủ, một dấu hiệu của sức mạnh. Một số dạng mang bị khiếm khuyết: mang bị biến dạng, mang không khép lại được, không thể nở to hết cỡ, nếp gấp mang lồi ra ngoài.
 • Con mắt : là bộ phận dẫn hướng của cá. Nếu bạn có tật về mắt thì khó có thể nhận biết và nhìn rõ đối phương. Nếu bị lỗi hoặc bị thương, cá sẽ chiến đấu chậm chạp, dễ thua. Một số thậm chí sẽ bỏ chạy khi mắt bị thương.
 • Ky : Trông giống như chân cá. Đây là bộ phận được sử dụng để điều khiển và hỗ trợ sự di chuyển của cá. Vì vậy, nếu thời gian quá ngắn, chuyển động của cá sẽ chậm lại và cá dễ thua trận.
 • THĂNG BẰNG : Được đặt tên là cá giáp.
 • Cấu trúc chung : Toàn bộ cơ thể phải cân đối, tất cả các bộ phận phải khỏe mạnh và cân đối, cơ thể không được quá dài hoặc quá ngắn.

Cách đánh giá cá trên cũng sẽ giúp bạn chọn được cá betta để sử dụng cho mục đích chiến đấu tốt hay không. Điều này làm cho giá trị của con cá của bạn cao hay thấp, quyết định trực tiếp đến việc bạn có thể mua được một con cá betta giá rẻ hay không.

Tại sao bạn nên chọn nuôi cá betta?

Đây là loài cá đẹp, có khiếu thẩm mỹ cao và luôn hấp dẫn khi bơi với chiếc đuôi xòe rộng, tạo cho người xem cảm giác đẹp mắt, vui vẻ và rất thoải mái. Ngoài ra, loài cá này cực kỳ dễ nuôi, không đòi hỏi quá nhiều thiết bị và rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực cá cảnh.

Tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin này hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 09 8475422 hoặc truy cập shopheo.com để được hỗ trợ ngay nhé![ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Cá Betta là gì? Tất tần tật về cá Betta từ A-Z?, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận