Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam | ASEAN

Bạn đang tìm hiểu về Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam | ASEAN?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Bạn Đang Xem: Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam | ASEAN

Video Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam | ASEAN

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Trường Giáo dục và Đào tạo là một thành viên của cộng đồng các trường trung học phổ thông ở Việt Nam.  1Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phut Simmalawong trao đổi về quan hệ Lào – Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

“Hợp tác trong đào tạo là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Lào và Việt Nam”. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, PGS.TS. Phout Simmalavong nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam (5-9-1962 – 5-9-2022) và kỷ niệm 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào – Việt (18). Tháng 7 năm 1977 – tháng 7 năm 2022 (18, 2022).

Phát biểu tại kỳ nghỉ do Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tổ chức cuối tuần qua, Bộ trưởng Phut Simalawong cho biết, năm 2022 là năm thứ hai Lào và Việt Nam thực hiện đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác. Lào-Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030 ”.

Theo Bộ trưởng Futa Simmalawong, Lào và Việt Nam từ lâu đã có quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục. Vấn đề này được hai bên và Chính phủ xác định là một trong những trụ cột quan trọng, là lĩnh vực hợp tác chiến lược và là biểu tượng của quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam.

Ngay cả khi cả hai nước còn đang trong thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc, theo yêu cầu của Cách mạng Lào, Việt Nam đã giúp Lào cải tạo và mở rộng giáo dục ở các vùng giải phóng, chẳng hạn như giúp Lào xây dựng hệ thống giáo dục ở các vùng giải phóng; cử chuyên gia Việt Nam sang hỗ trợ giáo dục Lào các cấp; hỗ trợ tài liệu giáo dục và phương pháp, xuất bản sách giáo khoa và biên soạn tài liệu giáo dục và phương pháp; hỗ trợ giảng dạy cho cán bộ người Lào trong các trường đại học và cao đẳng của Việt Nam; đã mở một trường trung học phổ thông tại Việt Nam để dạy học sinh tiểu học và trung học phổ thông tại Lào.

Bộ trưởng Phout Simmalavong cho biết việc hỗ trợ được tổ chức dưới nhiều hình thức đào tạo và giáo dục, như mở các khóa đào tạo ngắn hạn, đào tạo dài hạn, đào tạo chuyên sâu đặc biệt và đào tạo tại chỗ ở các cơ sở địa phương.

Ngoài việc giúp đỡ xây dựng trường học ở các vùng giải phóng của Lào, Việt Nam còn thành lập các trường đào tạo cho Lào và tuyển sinh các lưu học sinh Lào sang học tại các trường phổ thông của Việt Nam.

Trường đầu tiên được thành lập ngày 01/01/1958 tại tỉnh Tài Nguyên để tiếp nhận cán bộ, chiến sĩ, công an viên đi đào tạo nâng cao trình độ văn hóa. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, một số trở lại làm việc tại Lào, một số tiếp tục sang Việt Nam đào tạo giáo viên cấp 2 trở thành giáo viên cấp 1 ở các vùng giải phóng của Lào.

Kể từ đó, các trường phổ thông dân tộc nội trú và trường hữu nghị tiếp tục được xây dựng ở Việt Nam để tiếp nhận và dạy học sinh từ các vùng giải phóng của Lào sang học ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Việt Nam.

Xem Thêm : Khí nói về hoạt động hô hấp ở chim, phát biểu nào sau đây đúng

[Việt Nam-Lào nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác giáo dục]

Thực hiện kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong giai đoạn này, số lưu học sinh Lào đang học tập trên các lĩnh vực và số lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam niên khóa 1962-1963 đạt 4.300 người. Học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học ở Việt Nam được Trung ương Mặt trận yêu nước Lào cử đi học đại học, cao đẳng, đại học ở Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Âu.

Đến năm 1975, hơn 15.000 quan chức chính phủ Lào, nhà nghiên cứu, nhân viên y tế và quân nhân đã được đào tạo ngắn hạn, dài hạn tại chỗ và ngoài trường tại Việt Nam. Những cán bộ này đã trở thành những cán bộ chủ chốt, giữ vai trò chủ chốt, lãnh đạo cách mạng Lào.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cho biết, ngày 2/12/1975, khi nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào được thành lập, công tác huấn luyện cho đội tuyển Lào càng quan trọng. Từ năm 1976 đến 1990, số lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam ở nhiều trường phổ thông, trung học, trung học chuyên nghiệp, đại học trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, lý luận cơ bản, chính trị, quân sự, an ninh, chiếm khoảng 50% số lượng Lưu học sinh Lào.

Trường PTDTNT là thành viên cao cấp của voi Việt Nam 2Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phut Simmalawong trong cuộc hội đàm về quan hệ Lào – Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Ngoài ra, hàng năm Việt Nam cử chuyên gia sang hỗ trợ Bộ Giáo dục Lào xây dựng chương trình, biên soạn sách giáo khoa và hỗ trợ hoạch định nguồn nhân lực. Bộ Giáo dục Lào cũng đã cử một số cán bộ, chuyên gia của nhiều đoàn sang Việt Nam để nghiên cứu, chia sẻ những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý giáo dục, phương pháp dạy học và giáo dục dân tộc.

Với việc chuyển giao quyền hỗ trợ “công nghiệp giúp công nghiệp” từ năm 1991, Việt Nam đã tạo cho Lào mọi điều kiện về số lượng, trình độ văn hóa và tuyển sinh.

Từ năm 1992, kế hoạch hợp tác hàng năm giữa hai Bộ Giáo dục và các quy định chi tiết về hợp tác trong giáo dục đã được triển khai trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đã ký giữa Chính phủ Lào và Chính phủ Việt Nam. giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Từ năm 1991 đến năm 2010, chính phủ Việt Nam đã đào tạo hơn 12.000 kỹ thuật viên tại Lào để đáp ứng nhu cầu nhân sự trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả khoa học và công nghệ. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Khẳng định đây là công trình đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước Lào.

Nhiều cán bộ trưởng thành trong Cách mạng Lào đã trở thành cán bộ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của địa phương, cán bộ làm các ngành, nghề quan trọng của Lào sau khi được đào tạo, bồi dưỡng tại Việt Nam.

Giai đoạn 2011-2020 là giai đoạn thứ hai của Bộ Giáo dục thực hiện “Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Lào – Việt trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực”, trong đó Chính phủ Việt Nam đã đào tạo hơn 30 nghìn người trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả chính trị – hành chính, an ninh và quốc phòng).

Xem Thêm : Chế độ dinh dưỡng cho F0 điều trị tại nhà theo hướng dẫn …https://moh.gov.vn › asset_publisher › content › che-o-…

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục cho Lào, như trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường trung học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dạy nghề và ký túc xá. SEA Games, ký túc xá cho sinh viên quốc tế, tòa nhà Việt Nam, trung tâm nghiên cứu, trung tâm huấn luyện thể thao và nhiều hơn thế nữa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã chủ biên và xuất bản thành công bộ từ điển Lào-Việt và Việt-Lào; cố gắng đưa ý nghĩa lịch sử của mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào vào giảng dạy trong các trường học của hai nước; Việc dạy tiếng Việt cũng đã được triển khai ở một số trường phổ thông của Lào.

Ngoài ra, hàng năm các sở giáo dục và thể thao địa phương, các trường đại học và cơ sở giáo dục của hai nước cũng hợp tác toàn diện và thường xuyên trao đổi bài học kinh nghiệm.

Từ Lào, từ năm 1982 đến năm 2022, đã đào tạo tổng số 4.850 cán bộ, sinh viên sang Việt Nam học tập tại Đại học Quốc gia Lào trong điều kiện thực tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, đây là những con số thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm và tầm quan trọng trong hợp tác kinh tế đối ngoại của Lào đối với nhu cầu đào tạo đội ngũ chuyên gia Việt Nam. Miền Nam Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam Việt Lào ngày càng sâu hơn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lào nhấn mạnh, hợp tác đào tạo là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Lào và Việt Nam. Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực hết mình để góp phần đào tạo cho cách mạng Lào, đó là nguồn vốn vô cùng quý giá không gì có thể so sánh được.

Cuối bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, PGS.TS. Tiến sĩ Phut Simmalawong thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và thể thao bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúng tôi chân thành cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam đã tiếp tục giúp đỡ nhân dân Lào trong thời gian qua.

Phạm Kiên Bá Thành (TTXVN / Vietnam +)

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam | ASEAN, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Chim Gì

Viết một bình luận