""

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Lợi ích, ý nghĩa của bảo hiểm phi nhân thọ

Đối với con người thì đề phòng trước những rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống là một việc cần làm. Chính vì thế mà các loại bảo hiểm ra đời để phục vụ mục đích này cho con người. Trong đó, bảo hiểm phi nhân thọ là một loại hình phù hợp hàng đầu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Vậy thì xin mời bạn cùng Eduboston khám phá về định nghĩa cũng như những tác dụng mà bảo hiểm phi nhân thọ mang lại nhé.

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm những loại bảo hiểm không phải là bảo hiểm nhân thọ. Đây là một sản phẩm bảo hiểm dành cho con người và tài sản, được phân chia theo nhiều lĩnh vực và hoạt động trong đời sống. Người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ chỉ cần đóng phí một lần duy nhất. 

Bạn Đang Xem: Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Lợi ích, ý nghĩa của bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?
Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả và bồi thường cho người mua bảo hiểm trong trường hợp xảy ra những rủi ro gây tổn hại về vật chất, cơ thể con người. Nếu như người đóng bảo hiểm không gặp bất kỳ rủi ro nào thì sau khi kết thúc hợp đồng sẽ không nhận được số tiền đã đóng. 

Những câu hỏi thường thấy về bảo hiểm phi nhân thọ là gì? 

Khi nói đến bảo hiểm phi nhân thọ, đa phần mọi người sẽ thắc mắc về 3 vấn đề đặc trưng như sau: 

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ là gì? 

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm sẽ tùy thuộc những rủi ro cụ thể bởi vì phạm vi bồi thường của bảo hiểm phi nhân thọ vốn dựa theo những tổn thất gây ra bởi rủi ro. Các tổn thất này sẽ được quy định rõ ràng theo những điều khoản cụ thể trong hợp đồng. 

Bên cạnh đấy, người đóng và được bảo hiểm không hưởng lãi cũng như nhận lại số tiền bảo hiểm đã đóng nếu như không có rủi ro nào xảy ra trong suốt thời hạn bảo hiểm. Nhìn chung đây là một loại hình bảo hiểm không có khả năng đầu tư sinh lời hay giá trị hoàn trả cho người tham gia bảo hiểm.

Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ là bao lâu? 

Xem Thêm : Chảy máu chân răng là bệnh gì? Cách điều trị và phòng ngừa

Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ thường không kéo dài. Tùy theo loại bảo hiểm phi nhân thọ mà thời hạn của hợp đồng sẽ kéo dài từ 1 năm đến vài năm. Mặc dù vậy người tham gia bảo hiểm có thể tiếp tục hợp đồng khi đáo hạn mà không cần thực hiện ký kết hợp đồng mới. 

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?
Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Phí đóng bảo hiểm phi nhân thọ là bao nhiêu? 

Phí đóng bảo hiểm phi nhân thọ thường được thanh toán 1 lần vào lúc ký kết hợp đồng nếu thời hạn ngắn. Còn với những hợp đồng kéo dài nhiều năm, người tham gia có thể đóng phí định kỳ, thường là nửa năm hoặc mỗi năm, tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng. 

Bên cạnh đó, mức phí đóng bảo hiểm phi nhân thọ còn phụ thuộc vào xác suất xảy ra rủi ro, chế độ bảo hiểm là nâng cao hay cơ bản cũng như mức bồi thường nhiều hay ít. Tất cả đều được quy định trong hợp đồng, vì thế người tham gia bảo hiểm cần đọc kỹ trước khi ký. 

Những loại bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến nhất

Bảo hiểm phi nhân thọ vốn có rất nhiều loại khác nhau, tùy theo lĩnh vực và các hoạt động trong đời sống. Tuy nhiên bạn có thể chia thành 3 nhóm bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản nhất là: con người, tài sản và trách nhiệm pháp lý. Còn dưới đây là 6 loại bảo hiểm phi nhân thọ thường được mọi người tham gia lựa chọn. 

Các loại bảo hiểm sức khỏe

Các loại bảo hiểm sức khỏe thuộc nhóm bảo hiểm phi nhân thọ: con người. Loại bảo hiểm này gồm có chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, …

Có nhiều loại bảo hiểm phi nhân thọ
Có nhiều loại bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ thanh toán chi phí y tế cho người tham gia bảo hiểm khi cần điều trị do bệnh hoặc tai nạn. Các trường hợp bệnh hiểm nghèo, thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong cũng được bảo hiểm phi nhân thọ hỗ trợ với những quyền lợi giá trị hơn. 

Bảo hiểm du lịch 

Xem Thêm : Ngân hàng MSB là ngân hàng gì? MSB có uy tín hay không?

Đây là loại hình bảo hiểm khi đi du lịch, được quy định cho những trường hợp gặp rủi ro về sức khỏe, tính mạng, tài sản và thủ tục du lịch của người tham gia bảo hiểm. Nếu gặp rủi ro hay thiệt hại trong các trường hợp trên thì sẽ được hỗ trợ về chi phí, thủ tục và quy trình xử lý. 

Bảo hiểm cháy nổ

Đây là loại hình bảo hiểm áp dụng cho những rủi ro về sức khỏe, tính mạng và tài sản của người tham gia bảo hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn. 

Bảo hiểm xe cơ giới 

Đây là loại hình bảo hiểm áp dụng cho những rủi ro về sức khỏe, tính mạng và tài sản của người tham gia bảo hiểm đối với phương tiện giao thông, cơ giới.

Bảo hiểm xe cơ giới, tàu thuyền là bảo hiểm phi nhân thọ
Bảo hiểm xe cơ giới, tàu thuyền là bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm nông nghiệp 

Đây là loại hình bảo hiểm phi nhân thọ dành cho những người làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Bảo hiểm này áp dụng khi xảy ra các thiệt hại về người và tài sản nông nghiệp bởi lũ lụt, hạn hán, cháy, giông bão, dịch bệnh trên cây trồng…

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh 

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh được áp dụng cho những rủi ro tài sản khi doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh.

Trên đây là giải thích bảo hiểm phi nhân thọ là gì, cũng như những đặc trưng và các loại bảo hiểm phi nhân thọ thường thấy. Để hiểu rõ hơn xin mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại bài viết này.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận