""

Bằng chứng về ký ức trong não của chim biết hót

Bạn đang tìm hiểu về Bằng chứng về ký ức trong não của chim biết hót?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Video Bằng chứng về ký ức trong não của chim biết hót

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi một con chim ưng nghe một giai điệu mới từ một thành viên trong loài của nó, biểu hiện gen trong não của nó sẽ thay đổi đáng kể. Việc bật và tắt hàng ngàn gen sau khi một con chim nghe thấy một giai điệu mới cung cấp một bức tranh mới về bộ nhớ não của chim biết hót.

Trưởng nhóm nghiên cứu David Clayton, giáo sư về sinh học và phát triển tế bào tại Đại học Illinois, cho biết khám phá được đưa ra trong tháng này trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, đã gây bất ngờ. Ông và các đồng nghiệp không mong đợi có nhiều gen liên quan đến như vậy, và cho rằng bất kỳ thay đổi nào trong hoạt động gen sau khi con chim nghe được giai điệu mới sẽ nhanh chóng biến mất.

Có những thử nghiệm mới xác định 3 loại biểu hiện gen trong não. Một – khi con chim ngồi một mình trong im lặng. Giai điệu thứ hai xảy ra ngay sau khi con chim nghe thấy giai điệu đã ghi, nhưng chỉ khi nó là người mới quen với con chim. Dạng thứ ba xuất hiện sau đó 24 giờ, khi giai điệu trở nên quen thuộc.

Clayton nói: “Tôi có thể biết liệu một con chim đã từng nghe giai điệu nào hay không chỉ bằng cách nhìn vào một thí nghiệm phân tử.”

David Clayton, giáo sư sinh học tế bào và sinh học phát triển tại Illinois, và các đồng nghiệp của ông đã quan sát thấy chu kỳ hoạt động bất thường của gen trong não chim ưng sau khi nghe thấy một tình tiết lạ. (Ảnh: L. Brian Stauffer, U. of I. News Brueau)

Trong nghiên cứu, mỗi con chim được cách ly trong im lặng qua đêm trước khi được thể hiện một giai điệu mới. Giai điệu này được lặp lại sau mỗi 10 giây trong 3 giờ.

Clayton nói: “Điều quan trọng nhất trong cuộc đời anh ấy là tiếng hót của một con chim khác cùng loài.”

“Và chúng tôi phát hiện ra rằng 24 giờ sau, bộ não của con chim vẫn đang cố gắng tìm ra những gì nó đang nghe.”

Một nghiên cứu mới kiểm tra hoạt động của gen trong não. Sử dụng phương pháp phân tích DNA bằng kính hiển vi, các nhà nghiên cứu đã đo lường những thay đổi về mức RNA thông tin trong não trước của chim ưng trong quá trình tiếp xúc với giai điệu mới. Các RNA thông tin này là khuôn mẫu cho phép tế bào giải mã các gen riêng lẻ thành protein. Giảm hoặc tăng số lượng RNA thông tin trong tế bào não sau khi kích thích cung cấp manh mối về phản ứng của não.

Trong vòng 30 phút sau khi tiếp xúc với giai điệu mới, bao gồm các yếu tố trao đổi chất liên quan đến hoạt động của các gen khác, một số gen đã được kích hoạt. Một số gen được điều hòa, bao gồm cả những gen mã hóa các protein dẫn sắt, cho phép sắt xâm nhập vào tế bào. Đây có thể là một cách để não suy yếu phản ứng với các kích thích mạnh, bảo vệ bản thân khỏi bị xáo trộn.

Clayton nói: “Khi một điều gì đó bất ngờ hoặc bất thường xảy ra, chẳng hạn như một giai điệu mới từ một con chim lân cận, nó sẽ thay đổi mạng lưới thần kinh của con chim nghe giai điệu đó. Do đó, toàn bộ hệ thống phải thích ứng, thực hiện một số thay đổi ”.

Ngược lại, nếu hệ thống hoàn toàn chống lại các vi phạm hoặc kích thích, trí nhớ sẽ không được hình thành.

Hai mươi bốn giờ sau lần kích thích ban đầu, chu kỳ của các gen được kích hoạt hoàn toàn khác với phản ứng đầu tiên, bất kể con chim có nghe lại giai điệu vào ngày thứ hai hay không. Các gen tăng hoặc giảm điều hòa trở lại giới hạn ban đầu và một mạng lưới gen mới được tổ chức. Trọng tâm chính của mạng lưới mới này là kiểm soát trao đổi năng lượng. Điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều điều đang diễn ra trong não bộ của loài chim.

Clayton kết luận: “Con chim này chỉ cảm nhận được điều đó một ngày, và ngày hôm sau não của nó ở trạng thái hoàn toàn khác. Nó vẫn ở trạng thái “cài đặt” và xử lý thông tin. Âm thanh mà anh ấy nghe thấy vẫn được phản chiếu và phản chiếu ở đâu đó ”.

Nhìn thấy:

1. Shu Dong, Kirstin L. Replogl, Linda Hassadry, Brian S. Imai, Peter M. Yau, Sandra Rodriguez-Zas, Bruce R. Southey, Jonathan W. Svidler and David F. Clayton. Các trạng thái phân tử rời rạc trong não kèm theo những thay đổi trong phản ứng với tín hiệu giọng nói. PNAS, xuất bản ngày 18 tháng 6 năm 2009, DOI: 10.1073 / pnas.0812998106[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Bằng chứng về ký ức trong não của chim biết hót, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Viết một bình luận