""

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Điều kiện cần thiết để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1

Khi theo dõi các bộ phim về bác sĩ, y khoa chúng ta vẫn thường nghe đến các thuật ngữ: bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ chuyên khoa 2… Vậy các thuật ngữ trên có gì khác nhau? Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Những điều kiện cần thiết để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 ra sao? Hãy cùng Eduboston tìm hiểu và khám phá.

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?
Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì không phải là khái niệm mà bất kỳ ai cũng biết. Đặc biệt nếu không là người trong giới y khoa thì khái niệm trên lại càng khó khăn đối với nhiều người.

Bạn Đang Xem: Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Điều kiện cần thiết để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1

Về cơ bản, bác sĩ chuyên khoa một là người chuyên phụ trách về một lĩnh vực chuyên môn của thể trong ngành y. Thông thường những bác sĩ chuyên khoa 1 này sẽ có cập độ cao hơn so với bác sĩ chuyên khoa định hướng và bác sĩ nội trú. Họ thường đảm nhiệm các công việc tại phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. 

Điều kiện cần thiết để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Xem Thêm : Son Black Rouge A12 là màu gì? Cách đánh son Black Rouge A12

Để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 thì việc trải qua giai đoạn bác sĩ định hướng là điều bắt buộc mà bất kỳ ai cũng phải làm. Cụ thể là: Sau khi sinh viên y khoa hoàn thành hết 6 năm học của mình tại ghế nhà trường sẽ phải học thêm khoảng 18 tháng tại các cơ sở y tế thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Và khi hoàn thiện hết 18 tháng học tại cơ sở y tế đó, người học sẽ được trở thành bác sĩ chuyên khoa định hướng.

Điều kiện cần thiết để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?
Điều kiện cần thiết để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Sau khi trở thành bác sĩ chuyên khoa định hướng, người học cần mất thêm 2 – 3 năm học tiếp nữa để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 thông qua hình thức đào tạo hệ tập trung hoặc hệ tập trung theo chứng chỉ. Trong đó nếu lựa chọn đào tạo hệ tập trung học viên sẽ học liên tục trong vòng 2 năm. Ngược lại nếu lựa chọn đào tạo hệ chứng chỉ người học sẽ học theo từng đợt với kế hoạch của nhà trường trong khoảng 3 năm.

Ngoài ra, để theo học chuyên khoa 1 và lấy bằng thì người học cần thỏa mãn những yếu tố sau:

 • Người học phải tốt nghiệp đại học chính quy hoặc không chính quy về chuyên ngành y khoa;
 • Phải công tác trong các đơn vị y tế để thực hành nghề nghiệp, thực hành lâm sàng từ 12 tháng trở nên;
 • Đối với nữ không quá 45 tuổi, nam không quá 50 tuổi;
 • Điều kiện để học và thi bác sĩ chuyên khoa 1 thì cần những yếu tố sau:

Bác sĩ chuyên khoa 1 và bác sĩ chuyên khoa 2 có gì khác nhau?

Bác sĩ chuyên khoa 1 và bác sĩ chuyên khoa 2 có gì khác nhau?
Bác sĩ chuyên khoa 1 và bác sĩ chuyên khoa 2 có gì khác nhau?

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc: Giám đốc kinh doanh tiếng Anh là gì?

Bác sĩ chuyên khoa 2 là người chuyên về một lĩnh vực của thể trong y khoa và là một trong những chức danh có cấp độ cao hơn bác sĩ nội trú, bác ý chuyên khoa định hướng, chuyên khoa 1. Chính vì thế, khi so sánh giữa bác sĩ chuyên khoa 1 và 2 ta sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng:

 • Về thời gian: Để trở thành bác sĩ chuyên khoa 2 thì bắt buộc phải là bác sĩ chuyên khoa 1. Chính vì thế bác sĩ chuyên khoa 1 muốn trở thành chuyên khoa 2 cần học thêm 2 năm và trình luận văn nghiên cứu;
 • Về trình độ: Bác sĩ chuyên khoa 2 là người có chuyên môn cao hơn so với chuyên khoa 1 vì họ cần nhiều thời gian để học, nghiên cứu và thực tiễn hơn;
 • Về cấp bằng: Nếu sử dụng thước đo bằng học để trao thì sĩ chuyên khoa 1 sẽ tương ứng với bằng thạc sĩ, chuyên khoa 2 sẽ tương ứng với bằng tiến sĩ;

Các trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 phổ biến hiện nay.

Hiện nay để theo học các chương trình đào tạo chuyên khoa 1 bạn có thể tham khảo tại một số trường:

 • Đại học Y Hà Nội;
 • Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh;
 • Học viện quân y;
 • Đại học Dược Hà Nội;
 • Đại học y dược Thái Bình…;

Đây đều là những ngôi trường hàng đầu trong ngành y và có lịch sử rất lâu đời. Chính về thế sẽ là bệ phóng vững chắc giúp bạn có thể nghiên cứu học thuật và thực hành lâm sàng… Đặc biệt đội ngũ giảng viên tại đây đều là các bác sĩ, giáo sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tốt nghiệp từ nhiều trường y lớn trong và ngoài nước nên sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức, góc nhìn độc đáo.

Hy vọng với những giải đáp bác sĩ chuyên khoa 1 là gì cũng như những chia sẻ về lộ trình học tập để trở thành bác sĩ chuyên khoa trên đã đưa ra cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về ngành y và con đường sự nghiệp cần theo đuổi. Ngoài ra, để tham khảo kỹ hơn về nghề y bạn có thể liên hệ trực tiếp tới các đơn vị đào tạo y khoa để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận