Adenovirus là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn? BVĐK Tâm Anh

Bạn đang tìm hiểu về Adenovirus là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn? BVĐK Tâm Anh?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Bạn Đang Xem: Adenovirus là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn? BVĐK Tâm Anh

Video Adenovirus là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn? BVĐK Tâm Anh

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Adeno được biết đến là loại vi rút gây ra bệnh cúm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp viêm gan bí ẩn liên quan đến virus này đã được báo cáo gần đây. Trong số đó, trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh. Tình trạng này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Hoặc Có phải adenovirus là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn?

Xem Thêm : Loài chim thông minh nhất thế giới là chim gì?

adeno - một tác nhân gây viêm gan bí ẩn

1. Adenovirus là gì?

Adenovirus được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1953 từ một chuỗi amidan trong cơ thể người. Virus này thuộc họ Adenovirusae, được chia thành 2 nhóm chính: nhóm gây bệnh cho chim (Avi Adenovirus) và nhóm gây bệnh cho động vật có vú (Mastadenovirus). Trong nhóm gây bệnh cho động vật có vú (bao gồm cả con người), các chuyên gia đã xác định được 47 loại adenovirus.2)

virusadeno gây ra bệnh viêm gan bí ẩn

Các adenovirus ở người được chia thành 6 nhóm ký hiệu A – F dựa trên các đặc điểm sinh lý, sinh hóa và phân tử. Virus này có thể tồn tại, gây bệnh rất lâu ngoài trời, ở nhiệt độ phòng có thể sống được khoảng 30 ngày, 40 ° C có thể sống được nhiều tháng, -200 ° C có thể sống được nhiều năm. Tuy nhiên, vi rút có thể bị tiêu diệt bằng tia cực tím và 100 ° C với nước sôi. Virus nhanh chóng mất độc lực và chết ở 56 ° C trong 3-5 phút.

Adeno có thể gây bệnh cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt, những đối tượng như trẻ em, người già, người mắc bệnh mãn tính… thường có nguy cơ lây nhiễm virus cao do sức đề kháng kém.

2. Cấu trúc và tính chất của adenovirus

2.1 Cấu trúc của adenovirus là gì?

Adeno là một loại virus chứa DNA sợi kép có đường kính 70-80 nm, không có vỏ. Virus có hình dạng đa giác đều với 252 capsome. Có 2 loại capsome chính: 240 capsome là hình lục giác (nằm trên 20 mặt của một đa giác đều) và 12 capsome là hình ngũ giác (nằm trên 12 đỉnh của một đa giác đều).

cấu trúc của adenovirus

2.2 Tính chất của adenovirus

 • Kháng virus

Adenovirus có khả năng kháng các este, ổn định trong khoảng pH rộng 2 – 10. Virus có khả năng tồn tại mà không giảm hoạt tính lây nhiễm ở 40 ° C trong nhiều tuần hoặc ở -250 ° C trong nhiều tháng.

 • Sự sao chép của vi rút

Adenovirus phát triển tốt trong tế bào người (tế bào ối, tuyến giáp, thận) và các dòng tế bào vĩnh viễn HeLa, KB và Hep-2. Virus nhân lên và trưởng thành trong nhân tế bào vật chủ. Bị ảnh hưởng bởi các tế bào hình tròn của virus, các thể vùi xuất hiện trong nhân. Thời gian cho 1 chu kỳ nhân lên trung bình khoảng 30 giờ. (3)

3. Khả năng gây bệnh

Adenovirus có khả năng gây bệnh ở nhiều cơ quan trên cơ thể người như đường hô hấp, đường tiêu hóa, mắt… Trong các nhóm virus gây bệnh thì adenovirus nhóm B là phổ biến nhất và có khả năng gây bệnh. Khi gây bệnh, virus có thể tồn tại nhiều năm trong amidan. Các bệnh do adenovirus gây ra bao gồm:

3.1 Viêm đường hô hấp

  • Viêm họng cấp: Đây là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau họng, ho và sổ mũi. Tình trạng này kéo dài khoảng 7-14 ngày, có thể lây lan nhanh, thành dịch. Chẩn đoán bằng các triệu chứng thường khó phân biệt với các bệnh nhiễm vi rút khác.
  • Viêm kết mạc: Các triệu chứng tương tự như viêm họng cấp, nhưng thường kèm theo các triệu chứng của viêm kết mạc (kết mạc đỏ, thường không đau, tiết dịch trong). Bệnh thường lây lan nhanh, tạo thành dịch, nhất là vào mùa hè. Người bệnh có thể bị lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc do tiếp xúc với nguồn bệnh khi đi bơi.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Biểu hiện của bệnh là đau họng và phù nề, sưng đau cổ, ho, sốt có thể trên 39 ° C. Diễn biến của bệnh là cấp tính, thường trong 3-4 ngày. Trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc bệnh.
  • Viêm phổi: các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột, sốt cao tới 39 ° C, ho, sổ mũi, có dấu hiệu tổn thương phổi. Các tổn thương này có khả năng lan rộng, để lại hậu quả, thậm chí gây tử vong.

3.2 Viêm kết mạc của mắt

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) thường hình thành vào mùa hè. Nguyên nhân là do nước trong hồ bơi phát tán. Biểu hiện của bệnh là kết mạc đỏ (một hoặc cả hai bên), tiết dịch trong, bội nhiễm vi khuẩn nhẹ nếu không lấy thuốc điều trị kịp thời.

nhiễm siêu vi trùng

3.3 Các bệnh viêm của dạ dày và ruột

Bệnh nhân có dấu hiệu đi nhiều nước. Tình trạng này kéo dài khoảng 7 ngày, kèm theo sốt, buồn nôn, nôn, có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp, viêm kết mạc. Virus gây bệnh đường tiêu hóa, thải ra ngoài theo phân. Nó cũng là một nguồn lây nhiễm chính trong xã hội.

3.4 Một số bệnh khác

Adeno Nó cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang ở trẻ em, đặc biệt là các trai. Vi rút có thể được tìm thấy trong nước tiểu của người bị nhiễm bệnh. Virus cũng có thể được tìm thấy trong niệu đạo và tử cung. Vì vậy, nó được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, một số trường hợp không có triệu chứng của vi rút, được gọi là tiềm ẩn, vẫn có khả năng lây lan trong xã hội. Trong một số trường hợp, sau khi lành bệnh, bệnh nhân chỉ còn miễn dịch với adenovirus của cùng một chủng virus gây bệnh. Họ vẫn dễ bị nhiễm trùng do chủng adenovirus những người khác được gây ra.

Adenovirus rất dễ lây lan trong xã hội. Người bệnh có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ mình bị nhiễm virus, người bệnh cần thường xuyên theo dõi sức khỏe. Cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt để được can thiệp kịp thời, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

4. Có phải adenovirus là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn?

Dựa theo Lancet (Tạp chí Y học Anh), virus adeno đã trở thành trung tâm điều tra nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn. Khoảng 70% các trường hợp viêm gan bí ẩn có kết quả dương tính với adenovirus.

Adenovirus là nguyên nhân phổ biến của bệnh hô hấp nhẹ. Virus này trước đây có liên quan đến bệnh viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch và gần đây là ở bệnh nhân người lớn bị suy giảm miễn dịch. Một số giả thuyết đã được đưa ra rằng adenovirus đã thay đổi cơ chế sinh bệnh của nó, gây ra bệnh viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh. Tình trạng suy giảm miễn dịch ở trẻ em do không tiếp xúc với mầm bệnh trong đại dịch COVID-19 đã khiến nhóm trẻ này dễ bị nhiễm virus adenoviral hơn. (Đầu tiên)

Một giả thuyết khác là việc nhiễm hoặc đồng nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, hoặc tiếp xúc mãn tính với chất độc, thuốc hoặc các yếu tố môi trường đã làm thay đổi phản ứng của vật chủ đối với nhiễm vi-rút adenoviral. Kết quả gần đây cho thấy một dòng adenovirus mới có thể gây ra bệnh gan nặng ở trẻ em. Đặc biệt, đó là về nghi phạm chính gây bệnh. Adenovirus loại 41.

Dựa theo Cơ quan Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), 18 trường hợp mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở nước này có liên quan đến virus adenovirus loại 41. Tuy nhiên, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Adenovirus là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm gan bí ẩn. Để đưa ra kết luận chính xác hơn về nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ chuyên khoa vẫn cần thêm thời gian quan sát và nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn có liên quan đến vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, nghi ngờ này được xóa bỏ. Bởi vì hầu hết các bệnh nhi mắc bệnh viêm gan bí ẩn không đủ điều kiện để tiêm vắc xin COVID-19.

5. Phương pháp chẩn đoán

  • Khám lâm sàng.
  • Kiểm tra bài tiết đường hô hấp và máu bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để tìm bệnh nặng.

6. Adenovirus lây truyền như thế nào?

Adenovirus thường có những con đường lây truyền sau:

  • Tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua đường hô hấp.
  • Lây nhiễm qua niêm mạc khi tắm, uống nước có dịch tiết từ mắt, mũi, phân của người bệnh.
  • Tiếp xúc gián tiếp với đồ vật của bệnh nhân adenovirus.
  • Nó lây lan qua nước bọt dưới dạng các hạt không khí qua đường hô hấp.

7. Điều trị và phòng ngừa adenovirus

Sự đối xử

Điều trị bệnh adenoviral thường là điều trị triệu chứng. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho căn bệnh do vi rút này gây ra.

Phòng ngừa

Vắc xin có chứa adenovirus sống loại 4 và 7 thường được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nang được phủ một lớp màng trong ruột. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa hầu hết các bệnh do hai chủng vi khuẩn này gây ra. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được sử dụng trong quân đội.

Để giảm thiểu sự lây truyền, bạn cần biết về:

  • Luôn sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.
  • Vào mùa mưa, nên khử trùng nước giếng bằng cloramin B.
  • Chú ý vệ sinh cá nhân và sinh hoạt, tránh dùng chung khăn tắm với người khác. Khăn tắm nên được giặt thường xuyên bằng xà phòng.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất khử trùng.
  • Thường xuyên kiểm tra vệ sinh nguồn nước và các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, đặc biệt là các bể bơi công cộng.

bệnh siêu vi trùng

Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm An là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ thăm khám và điều trị hiệu quả, chất lượng cao cho các bệnh nhân mắc bệnh gan từ nhẹ đến nặng (gan nhiễm mỡ, viêm gan cấp, viêm gan mãn tính, xơ gan, gan ). ung thư, bệnh gan do ký sinh trùng …). Trung tâm quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nội, ngoại, nội soi có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đồng thời duy trì hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài, đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám và điều trị nhiều lần của khách hàng.

Hiện tại không có bằng chứng về điều này Adenovirus là tác nhân chính gây ra bệnh viêm gan bí ẩn. Tuy nhiên, những hiểu biết về bệnh sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh cho mình và những người xung quanh. Khi bạn tìm thấy hoặc nghi ngờ rằng bạn có Dấu hiệu nhiễm virus adenovirusNgười bệnh nên đi khám kịp thời để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để bệnh biến chứng nặng.

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Adenovirus là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn? BVĐK Tâm Anh, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Chim Gì

Viết một bình luận