""

5 bài học rút ra sau vụ sụp đổ của Terra (LUNA)

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết 5 bài học rút ra sau vụ sụp đổ của Terra (LUNA), Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết 5 bài học rút ra sau vụ sụp đổ của Terra (LUNA) bên dưới.


Thất bại của Terra tiết lộ rất nhiều điều về hoạt động bên trong của stablecoin, khả năng vận hành của nhà phát triển.

Như một cơn bão bao trùm thị trường tiền điện tử trong tháng này Một mạng lưới blockchain gần như bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thị trường và đó là Terra.

Do Kwon, người đồng sáng lập của mạng, đã từ bỏ mọi nỗ lực để khôi phục lại mạng hiện tại. Anh ấy hiện đang ủng hộ một hard fork và bắt đầu lại. Đây là một cách tiếp cận rất đáng lo ngại mà không đảm bảo thu hồi được giá trị nhà đầu tư đã mất.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là cả TerraUSD (UST) và mã thông báo quy định LUNA sẽ không phục hồi. UST hiện giao dịch giảm hơn 90% so với mức sửa chữa $ 1. LUNA đã trải qua sự sụp đổ lớn nhất trong lịch sử tiền tệ và hầu như không có cơ hội quay đầu

Các sự kiện tài chính tầm cỡ này hầu như chưa từng xảy ra ngay cả trong thị trường tiền điện tử. Làm thế nào hàng tỷ đô la được lưu trữ trong các giao thức được hỗ trợ rộng rãi có thể bay hơi trong một tuần? Đặc biệt là đối với một dự án được gọi là “Stablecoin”?

Bây giờ là thời điểm tốt để toàn bộ cộng đồng tiền điện tử xem xét lại các giả định của họ về sự ổn định, đầu tư và nhà phát triển. Dưới đây là 5 bài học quý giá mà chúng ta có thể học được từ thảm họa Terra.

Terra

LUNA đã phá vỡ từ 100 đô la xuống dưới 1 đô la | Nguồn: TradingView

1. Tài sản ổn định đòi hỏi nguồn dự trữ ổn định.

Stablecoin được thiết kế để cung cấp những thứ tốt nhất trong cả thế giới tài chính cũ và mới: phi tập trung, tốc độ tiền điện tử và sự ổn định về giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, các stablecoin thành công nhất hiện nay không sử dụng mô hình. Tether hoàn toàn “phi tập trung” (USDT) hỗ trợ Stablecoin với tài sản dự trữ không phân quyền Tính thanh khoản cao và ổn định Các khoản dự trữ này phải được các công ty tư nhân xem xét thường xuyên để đảm bảo rằng USDT được tài trợ đầy đủ và thực sự có thể chuyển đổi.

TerraUSD là một thuật toán stablecoin, nó tuân theo một mô hình thay thế trong đó các mã thông báo được lập trình để hỗ trợ tiền điện tử, LUNA, thay vì USD.

Tất cả chủ sở hữu UST có thể đổi LUNA $ 1 ổn định bất kỳ lúc nào. Đổi lại, chủ sở hữu LUNA có thể đốt số tiền nắm giữ của họ để đổi lấy UST bằng với giá trị đô la của LUNA đã đốt. Hãy đầu cơ một stablecoin tương tự như USDT để giá thị trường stablecoin luôn có thể chuyển hướng trở lại mức $ 1.

Tuy nhiên, không giống như USDT, tài sản được UST “hỗ trợ” khó ổn định và không có tính thanh khoản cao như USD.

Đây là tình huống đã xảy ra trong tháng này. Sau khi những người nắm giữ UST lớn bắt đầu tấn công stablecoin trong ngắn hạn, các nhà đầu tư đã được khuyến khích mua lại lượng UST nắm giữ của họ, khiến thị trường tràn ngập LUNA. Với giá trị và độ tin cậy của cả UST và LUNA đang tan rã.

Hiện tượng này có thể tránh được nếu UST được hỗ trợ bởi một loại tài sản có thị trường sâu hơn và giá trị ít biến động hơn khi chịu áp lực.

2. Đáng mua quảng cáo không phóng đại

Bất động sản có giá trị thị trường cao không có nghĩa đó là một khoản đầu tư đáng tin cậy. Đừng dựa vào “sự khôn ngoan” của đám đông tham lam và tăng giá để hướng dẫn dòng tiền của bạn. làm nghiên cứu của riêng bạn

Terra đã sụp đổ do một cơ chế ổn định sai sót khiến mọi người phải xem xét và xem xét kỹ lưỡng toàn bộ dự án.

Tuy nhiên, những chi tiết này có vẻ không đáng kể đối với hầu hết các nhà đầu tư. Điều này là do lợi suất cao bất thường lên tới 20% được cung cấp cho người nắm giữ UST thông qua giao thức Anchor khi có cơ hội sống sót trước khi thảm họa xảy ra. Hàng ngàn nhà đầu tư không sử dụng trách nhiệm giải trình.

Ngay cả những tỷ phú đáng tin cậy nhất trong cộng đồng tiền điện tử cũng đang sử dụng Terra mà không cần suy nghĩ kỹ. Nó thậm chí còn truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia. Mike Novogratz, người có hình xăm LUNA trên cánh tay, hiện gọi tác phẩm là “Một lời nhắc nhở rằng đầu tư mạo hiểm cần sự khiêm tốn”

Các sự kiện của tháng này chứng minh rằng ngay cả các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng không biết mọi khía cạnh của việc giữ an toàn cho tài sản của họ trong thị trường tiền điện tử, vì vậy các nhà đầu tư cần tiến hành nghiên cứu của riêng họ thay vì dựa vào chúng.

Như các Bitcoiners luôn nói, “Đừng tin tưởng, hãy tự kiểm tra.”

3. tiền điện tử không phải tất cả “Phân cấp”

Các nhà phát triển Terra rất hào hứng với việc tạo ra. Nhưng sau đó cộng đồng đã tiết lộ cấu trúc quản trị trung tâm và không rõ ràng của dự án.

Người dùng bình thường không nói nên lời trong những giây phút cuối cùng của Terra khi Terraform Labs Quan và Luna Foundation Guard (LFG) tự mình đưa ra quyết định nhanh chóng để thử và giúp đỡ mạng lưới. và mọi thứ đều thất bại

Ví dụ: vào ngày 9 tháng 5, Dokwon và sáu thành viên LFG khác đã bỏ phiếu phân bổ 1,5 tỷ đô la từ các khoản dự trữ để bảo vệ giá trị của UST LFG ra khỏi cộng đồng cho đến ngày 16 tháng 5, khi: Họ giải thích rằng hầu hết tất cả các tài sản dự trữ, bao gồm 80.000 BTC, đã được bán.

Ngoài ra, vào ngày 12 tháng 5, Terraform Labs đã hợp tác với các trình xác thực để ngăn chặn blockchain Terra mà không có cảnh báo. Điều này đã được thực hiện mà không có sự đồng ý của cộng đồng. với mục tiêu Trong trường hợp này, chuỗi Terra chỉ có 130 công cụ giám sát.

Do Kwon thậm chí đã tweet lại bài đăng, nói rằng LFG là một hệ thống tập trung. (mà anh ấy dự định sẽ thay đổi kể từ đó)

Khi nói đến “phân quyền”, có sự khác biệt giữa Sẽ là “không thể” và “không” nếu ai đó có thể kiểm soát mạng lưới blockchain bất cứ khi nào họ nghĩ rằng điều đó là cần thiết. Sự kiểm soát đó có thực sự được phân cấp?

Terra

Giám đốc điều hành Terra – Do Kwon

4. Hãy khiêm tốn dù giàu có.

Vài ngày trước cuộc khủng hoảng của Terra Do Kwon, tôi đã nói chuyện với một streamer nổi tiếng trong ngành tiền điện tử, tuyên bố rằng sẽ khá thú vị khi chứng kiến ​​95% công ty khởi nghiệp trong ngành sụp đổ theo thời gian.

Đây không phải la tro đua Đúng hơn, đó là một màn trình diễn để nâng cao dự án của bạn và làm thất vọng đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn vào cuối ngày. Khi Quon tấn công một số lượng lớn công dân cố gắng cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật trong giao thức.

“Bạn có thể đã nghe rất nhiều người nói về việc UST bị mất chân, hoặc bạn có thể nhớ rằng giờ họ rất nghèo”, Kwon đã tweet vào ngày 7 tháng 5.

Ngày hôm sau, Kwon đề nghị rằng những người lo sợ UST sẽ mất ghim sẽ phải đợi. “Cho đến khi chết” để xem các sự kiện diễn ra.

Tuy nhiên, hành vi tồi tệ nhất của Kwon là ở đỉnh cao của thị trường tiền điện tử vào tháng 11, khi người dùng Twitter kết luận quá trình với suy đoán rằng Terra sẽ sụp đổ do một cuộc tấn công ngắn hạn. Những người đồng sáng lập gọi nó là “Bài báo nực cười nhất” mà anh ấy đã đọc trong thập kỷ này. Kwon sau đó đã chỉ trích người dùng là “ngu ngốc” và thách họ thử hack mạng.

Nếu cái chết của Terra thực sự là một sự kiện thiên nga đen. Kwon vẫn có thể khôi phục lại danh tiếng của mình. Nhưng sau khi liên tục chế giễu những người chỉ trích anh ấy Công khai mời cá voi tấn công mạng. mạng ngắn Và mất 200 triệu USD để “đánh bạc” vào sự sụp đổ của LUNA… Kwon mất đi sự cảm thông và tự tin. Thông tin người dùng

Hành động của Quon không chỉ ảnh hưởng đến bản thân anh. mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến Terra.

Nhưng nếu không có uy tín, hầu hết các thị trường tiền điện tử cuối cùng không muốn tham gia hard fork của Kwon. Một số thậm chí không tin vào tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu quản trị đang diễn ra. tin rằng nó có thể là một trò lừa đảo một lần nữa

Niềm tin là một thứ mong manh. Đặc biệt là trong một thị trường đầy rẫy những trò gian lận và lừa đảo. Xây dựng niềm tin là một quá trình đầy thử thách và khó khăn. Nhưng nó có thể dễ dàng bị phá hủy bởi một dòng tweet ngu ngốc. chỉ một vài dòng tweet

5. Không bao giờ ngừng học hỏi.

Tiền điện tử Đây được coi là một cuộc cách mạng tiềm năng trong đổi mới tài chính Tuy nhiên, thị trường đang trải qua tình trạng thiếu quy định, thao túng, hack, trộm cắp, ẩn danh. Thiếu minh bạch và văn hóa FOMO

Trên thực tế Nhiều nhà đầu tư không biết gì về thị trường khi đầu tư. Các nhà phát triển luôn đảm bảo rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát. Nhưng sự thật là họ đang mất kiểm soát. ngay cả với các stablecoin mà họ tạo ra.

Học những bài học khó khăn từ thất bại của Terra và cân nhắc cẩn thận từng khoản đầu tư. Không ai có thể giúp bạn nếu bạn thua cuộc, vì vậy hãy tự nghiên cứu và học hỏi từ mọi biến động của thị trường.

Tham gia Telegram của Tạp chí Bitcoin để cập nhật và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Kuang

Theo CryptoPotato

[ad_2]

Tham khảo thêm: 5 bài học rút ra sau vụ sụp đổ của Terra (LUNA)

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết 5 bài học rút ra sau vụ sụp đổ của Terra (LUNA) của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về 5 bài học rút ra sau vụ sụp đổ của Terra (LUNA) . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận