""

3/3 Là Ngày Gì Lý Giải 3 Tháng 3 Là Ngày Gì

Bạn đang tìm hiểu về 3/3 Là Ngày Gì Lý Giải 3 Tháng 3 Là Ngày Gì?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video 3/3 Là Ngày Gì Lý Giải 3 Tháng 3 Là Ngày Gì

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Cứ đến ngày 3/3 âm lịch hàng năm, nhiều người thường cúng tổ tiên bánh trôi, bánh chay. Vậy ngày 3/3 là ngày gì? Vì sao cúng bánh trôi, bánh chay vào ngày này?

Ngày 3/3 âm lịch hay còn gọi là Tết Hàn thực. Theo nghĩa tiếng Hán, “https://topbinhduong.net/Han” https://topbinhduong.net/ là lạnh, “https://topbinhduong.net/real” https://topbinhduong.net/ là ở đó. Tết Hàn thực có nghĩa là ăn đồ nguội trong năm mới.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, Tết Hàn thực ở Việt Nam dựa trên điển tích của Trung Quốc qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc truyền đến ngày nay.

Vào triều đại xuân thu, vua Đường Vương Kông của nước Tấn nổi dậy, bị buộc phải rời khỏi đất nước lưu vong, hiện đang sống ở nước Tề, tương lai sống ở nước Chu. Lúc bấy giờ có một nhà hiền triết tên là Giới Tử Thôi đi theo giúp vua lập kế hoạch. Một hôm, trên đường đến nơi trú ẩn, vì ăn cơm xong, chàng Tư Thoy phải lén chặt một miếng đùi của mình để chuẩn bị cho nhà vua. Vua ăn xong mới biết chuyện và vô cùng cảm kích.

Gyoi Tử Thời đã đi theo Tần Vân Kong mười chín năm, cùng nhau trải qua bao khó khăn, nguy hiểm. Sau đó, Tan Van Kong giành lại ngôi vua và lại làm vua nước Tấn, ban thưởng cho những người có công lúc lâm chung mà quên mất công lao của Giới Tử Thọ. Giới Tử Thoy không hề thù dai, tin tưởng mình làm được việc gì cũng là bổn phận của mình chứ chẳng có công lao gì đáng để tâm. Nghĩ vậy, Giới Tử Thôi về nhà đưa mẹ lên núi Diên Sơn ẩn náu.

Sau đó, Tân Vân Kông nhớ ra, sai người đi tìm. Gio Tử Tồn không chịu rời Diên Sơn để nhận giải, Tần Văn Kông hạ lệnh đốt rừng, muốn ép Vệ Tử Tô rời đi, nhưng hắn không chịu nghe lời, cuối cùng cả hai mẹ con đều chết trong trận hỏa hoạn. Nhà vua thương xót ông, cho dựng miếu và lệnh cho dân không được đốt lửa trong ba ngày, chỉ được ăn đồ nguội để tưởng nhớ (từ mồng 3 đến mồng 5 tháng Ba âm lịch hàng năm).

Tết Hàn thực của người Việt Nam tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng không phải là để tưởng nhớ đến Goi Tu Tho. Theo các nhà văn hóa học, từ tháng 3 hàng năm thời tiết ấm dần lên, cũng là lúc chuyển mùa sang hè.

Ngày 3/3 là ngày gì?

Tết Hàn thực vào ngày 3/3 âm lịch ở Việt Nam còn được gọi là bánh tét, bánh chay.

Vì vậy, để cúng lễ này, vào ngày 3/3 âm lịch, người dân chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng trời đất, tổ tiên.

Bánh trôi, một loại bánh chay do người Việt sáng tạo ra, mang ý nghĩa tượng trưng như một món ăn nguội. Vì vậy, ngày 3 tháng 3 âm lịch ở Việt Nam còn được gọi là Tết bánh trôi, bánh chay.

Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình xay bột, đậu xanh, làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên.

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về 3/3 Là Ngày Gì Lý Giải 3 Tháng 3 Là Ngày Gì, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận