MÙA TUYỂN SINH CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ TRUNG HỌC MỸ

MÙA TUYỂN SINH CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ TRUNG HỌC MỸ

Bạn chuẩn bị du học Mỹ? Bạn đang phân vân giữa hai kỳ nhập học mùa xuân và mùa thu? “Kỳ học nào tốt hơn” chính là chủ đề được tranh luận bởi rất nhiều du học sinh Mỹ trên toàn thế giới và nếu bạn – một du học sinh tương lai, chắc chắn cũng không phải ngoại lệ. Bài viết này, thông qua sự những tài liệu nghiên cứu chuyên sâu và quan điểm của các chuyên gia, sẽ phân tích 17 sự khác nhau cơ bản giữa hai kỳ nhập học rất phổ biến trên lãnh thổ Mỹ.

– Mùa Thu: Băt đầu cuối tháng 8 và kết thúc vào cuối tháng 12 (hoặc đầu tháng 1).

– Mùa Xuân: Bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào đầu tháng 5.

Mặc dù về lý thuyết, không có sự khác nhau quá lớn giữa hai kỳ nhập học này nhưng lí do các trường đại học vẫn tuyển sinh vào 2 kỳ đó là: Thứ nhất, rất khó để xếp rất nhiều học sinh vào một kì cố định, khi mà mỗi trường đại học Mỹ đều nhận hàng ngàn hồ sơ mỗi năm tại các thời điểm khác nhau, chính vì vậy, việc sắp xếp để sinh viên theo học cùng thời điểm gần như là không thể. Thứ 2, không phải học sinh nào cũng có cơ hội được ứng tuyển vào trường mà họ yêu thích vào kì học mùa thu vì rất nhiều lý do khác nhau ví dụ như quá nhiều người đăng ký hoặc họ muốn nghỉ ngơi một thời gian trước khi bước vào cuộc sống đại học, do đó họ chọn kì mùa xuân để ứng tuyển. Đó là lí do tại sao quy mô lớp học kì mùa xuân thường nhỏ hơn so với mùa thu.

 • Xuân hay Thu? Nên du học vào mùa nào? Tại sao?
 1. Về mặt các trường Đại học:

Nghiên cứu chỉ ra rằng, 25% các trường đại học tại Mỹ không có kì nhập học mùa Xuân cho phần lớn chương trình học của họ. Do đó, không qua bất ngờ khi phần lớn các trường đại học trong top 100 tại Mỹ đều không có vòng tuyển sinh cho kỳ mùa xuân.

Do đó, nếu bạn là người có ý định du học Mỹ vào mùa xuân, bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này tại trường mà mình chọn xem họ có tuyển sinh vào mùa xuân hay không, trước khi nghĩ đến việc ôn luyện tiếng anh hay các bài kiểm tra đầu vào tại trường nhé!

Kết quả: Thu 1- 0 Xuân

 1. Tỉ lệ trúng tuyển:

Tỉ lệ trúng tuyển nói chung ít phụ thuộc vào kỳ học nào bạn nhập học, nó phụ thuộc vào cấu trúc số lượng tuyển sinh của trường. Nhưng, đừng quay trở lại những gì đã đề cập bên trên, lớp học vào mùa xuân thường ít học sinh hơn vào mùa thu. Do đó, nếu bạn nộp hồ sơ vào mùa xuân, tỉ lệ chọi sẽ thấp hơn và cơ hội được nhận vào các trường đại học của bạn sẽ sáng sủa hơn nhiều đấy!

Kết quả: Thu 0-1 Xuân

 1. Ngành học:

Như đã đề cập, một trong những lợi ích của việc nộp hồ sơ vào mùa thu, đó là bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về ngành học. Cũng bởi vì có quá nhiều hồ sơ nộp vào mùa thu, nên trường đại học sẽ mở rất nhiều lớp cho sinh viên của họ, điều này hoàn toàn trái ngược với kỳ học mùa xuân, khi sự lựa chọn về ngành học sẽ ít hơn, và trường sẽ chỉ mở các ngành học hot mà có nhiều hồ sơ ứng tuyển vào kỳ mùa xuân. Do đó, nếu như bạn là người đang tìm kiếm ngành học đặc biệt nào đó mà không phải ngành phổ biến, bạn sẽ rất khó ứng tuyển vào kỳ mùa xuân. Ở khía cạnh này, nó phụ thuộc vào ngành học bạn chọn, phụ thuộc vào ngành học đó có thu hút nhiều hồ sơ hay không và phụ thuộc vào quy mô của trường nữa.

Kết quả: Thu 1-1 Xuân

 1. Môn học

Một yếu tố quan trọng khác cần quan tâm khi quyết định trường học đó là môn học, và số lượng học sinh trong mỗi lớp học tại hai kỳ. Các môn học vào mùa thu thường là những môn học tiền đề cho những môn học chính vào mùa xuân. Do đó, lớp học sẽ được sắp xếp vào mùa thu để học những môn cơ bản sau đó tiếp tục môn đó vào mùa xuân. Điều đó có nghĩa là, rất nhiều môn học được sắp xếp cố định để dạy vào mùa thu. Vậy nên, nếu bạn đăng kí nhập học vào mùa xuân, bạn đang không theo một lịch trình cố định và có thể bỏ lỡ một số môn học. Hơn nữa, những học sinh đã học với nhau các môn vào mùa thu thường sẽ tạo thành nhóm để chọn môn học cho mùa xuân do đó họ sẽ có lợi thế hơn những người chọn học kì mùa xuân ở khía cạnh làm việc nhóm và sự thích nghi vào các bài tập được giao.

Kết quả: Thu 1-0 Xuân

 1. Hỗ trợ tài chính/ học bổng

Nói chung, các sinh viên luôn được hỗ trợ tài chính cho cả năm học, không có quá nhiều hạn chế về mặt xin hỗ trợ tài chính hay xin học bổng cho cả hai học kỳ .Văn phòng tuyển sinh thường xem xét hồ sơ xin kỹ lưỡng trước khi quyết định có cấp hay không.

Kết quả: Thu 1- 1 Xuân

 1. Thực tập tại trường

Có thể nói rằng có hàng ngàn cơ hội thực tập tại trường cho sinh viên khi mà năm học thường bắt đầu vào mùa thu. Phần lớn những nhà khoa học bắt đầu quá trình nghiên cứu của họ vào thời điểm bắt đầu năm học mới, do đó họ thường không muốn tuyển trợ lý hay thực tập viên vào thời điểm trung tuần trong năm, khi mà dự án của họ đã vào guồng. Đó chính là câu trả lời cho việc có rất nhiều cơ hội thực tập tại trường (trợ lý nghiên cứu và trợ giảng) vào kỳ mùa thu, trong khi không có nhiều vào mùa xuân.

Một lý do khác đó là hầu hết những sinh viên năm cuối, những người hiện tại đã và đang thực tập tại trường sẽ tốt nghiệp vào kỳ mùa xuân năm sau. Do vậy sinh viên nhập học kỳ mùa thu sẽ có nhiều lựa chọn việc làm khi sẽ có một vài vị trí trống để lại sau kỳ mùa xuân.Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng sinh viên nhập học kỳ mùa xuân không có cơ hội. Mấu chốt của vấn đề nằm ở sự ấn tượng của hồ sơ ra sao so với những thí sinh khác, và việc chọn lựa mùa xuân hay mùa thu nhập học sẽ không có quá nhiều khác biệt.

Kết quả: Thu 1 – 1 Xuân.

 1. Thực tập ngoài trường

Các trường đại học hay yêu cầu sinh viên đăng ký nhập học thấp nhất 9 tháng trước khi được chấp nhận làm việc bên ngoài khuôn viên trường. Do đó, nếu bạn chọn nhập học kỳ mùa xuân thay vì mùa thu, bạn sẽ phải đợi thêm 4-5 tháng nữa đấy.

Ngoài ra, một hạn chế khác cho các sinh viên kỳ mùa xuân, đó là bạn không đủ điều kiện để ứng tuyển vào kì thực tập mùa hè của trường bởi vì điều luật 9 tháng như đã nói ở trên. Do đó, nếu như bạn muốn tìm kiếm một vị trí nghiên cứu hay thực tập trong hay ngoài trường, bạn chắc chắn nên cân nhắc nhập học vào kỳ mùa thu.

Kết quả: Thu 1-0 Xuân

 1. Tốt Nghiệp

Các trường đại học đôi lúc linh động cho phép sinh viên của họ hoàn thành chương trình học trong 3 kỳ. Nghe cũng thích đấy chứ? Nếu bạn làm được, bạn sẽ kiếm công việc nhanh hơn và hơn thế nữa là bạn không phải trả khoản học phí cứ tăng dần dần cho những kỳ tiếp theo. Thực tế chỉ ra rằng, bạn sẽ tốt nghiệp dễ dàng hơn nếu bạn ứng tuyển vào kỳ mùa thu, lý do được đưa ra là bạn sẽ kết thúc toàn bộ khóa học của mình vào kỳ mùa xuân năm thứ 2. Khi đó bạn sẽ có thêm thời gian trước khi kì tuyển sinh mới bắt đầu cho việc tìm kiếm thực tập hay công việc tại công ty bên ngoài.

Nhưng có một thực tế là không dễ dàng để bạn có thể hoàn thành chương trình chỉ trong 3 học kỳ vì lượng công việc và thực tập luôn khiến sinh viên bị quá tải. Do đó, nếu như bạn muốn tốt nghiệp nhanh, bạn cần chắc chắn phải nỗ lực hết mình đấy.

Kết quả: Thu 1-1 Xuân

 1. Cơ hội nghề nghiệp

Các triển lãm việc làm và tuyển dụng thường xuyên diễn ra vào năm thứ hai, đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành hai kỳ học nếu bạn nhập học kỳ mùa xuân và ba kỳ học nếu bạn nhập học kỳ mùa thu.Và dĩ nhiên, những ai đã tham gia ba học kỳ ở trường sẽ có nhiều cơ hội hơn những sinh viên mới hoàn thành năm học đầu tiên. Lý giải cho điều này là học kỳ chênh lệch sẽ giúp bạn làm phong phú thêm hồ sơ của mình khi bạn không có thời gian làm việc gì khác ngoài học trong năm đầu tiên. Trong học kỳ đó, bạn cũng có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động ngoại khoá như các dự án, thực tập, các vai trò lãnh đạo, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động và tích luỹ nhiều kiến thức hơn. Những điều này sẽ giúp bạn giành được lợi thế hơn các sinh viên nhập học kỳ mùa xuân.Bạn sẽ có thêm một lợi thế để ứng tuyển vào một công việc tốt trong trường.

Kết quả: Thu 1-0 Xuân

 1. Thời tiết

Thời tiết có thể không phải là yếu tố mang tính quyết định, nhưng cũng đáng quan tâm. Tuỳ theo vị trí địa lý khu vực bạn sẽ theo học, nhiệt độ đôi khi có thể sẽ rất khắc nghiệt. Nếu bạn đang lên kế hoạch học tập tại một bang như California hay Florida nơi có nắng ấm mọi ngày trong năm, bạn sẽ hoàn toàn không gặp phải vấn đề gì. Nhưng nếu bạn nhắm đến các trường đại học ở khu vực phía bắc của đất nước, và nếu bạn đến vào tháng 1, thì bạn sẽ có cảm giác như đặt chân đến cánh đồng tuyết khi đến đây lần đầu tiên (không hoàn toàn như vậy nhưng bạn nên hiểu thời tiết lạnh như thế nào). Và thật không vui chút nào nếu bị cúm ngay trong những ngày đầu sống ở đó. Bạn tất nhiên sẽ muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp về quãng thời gian đầu của mình. Chúng tôi không nói là bạn hoàn toàn không nên đi vào kỳ mùa xuân, điều này còn tuỳ thuộc vào những yếu tố khác. Nếu bạn đi đến New Mexico thì mùa xuân hay mùa thu đều không quan trọng. Nhưng nếu bạn đến New England thì cần cân nhắc kỹ về thời gian vì nó sẽ là yếu tố cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định kỳ nhập học cho mình.

Kết quả: Thu 1-1 Xuân

 1. Các hoạt động ngoại khoá

Nếu bạn là người coi trọng các hoạt động ngoại khoá, các tổ chức và các câu lạc bộ thì việc xin học kỳ mùa thu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều này lại càng đúng khi bạn đang hướng đến vị trí lãnh đạo hay một giải thưởng nào đó trong một câu lạc bộ hoặc một tổ chức sinh viên. Nếu vậy, bạn nên nhớ rằng việc bầu chọn của sinh viên thường diễn ra vào cuối của kỳ học mùa xuân. Nếu bạn xin học kỳ học này, bạn sẽ được coi là thành viên mới so với những người đã tham gia trước bạn từ kỳ mùa thu.Hơn nữa, sẽ rất khó để đảm đương vị trí lãnh đạo trong một số câu lạc bộ sinh viên nều bạn tham gia muộn hơn so với những người khác. Nhưng, nếu mục tiêu của bạn không phải là lãnh đạo mà chỉ là một thành viên của tổ chức, thì thời điểm ứng tuyển không còn quan trọng, vì dù sao bạn cũng sẽ có cơ hội kết bạn với nhiều người khác. Thời điểm ứng tuyển chỉ quan trọng khi bạn muốn làm lãnh đạo, khi đó có hàng tá những ứng cử viên tiềm năng khác trên bạn, chỉ vì họ nhập học kỳ mùa thu còn bạn thì không.

Kết quả: Thu 1-0 Xuân

 1. Sinh viên chuyển tiếp

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không được nhận vào trường đại học mà bạn mong muốn và phải chọn một trường thấp hơn để thay thế? Đúng vậy, bạn có thể lựa chọn chuyển tiếp sang trường đại học khác sau khi đã đỗ vào một trường đại học. Việc làm thế nào để chuyển tiếp không nằm trong phạm vi nghiên cứu của bài báo này, tuy nhiên bạn nên luôn nhớ rằng cả quá trình xin chuyển tiếp có thể kéo dài vài tháng. Trong trường hợp đó, bạn nên bắt đầu thủ tục vào mùa thu vì bạn sẽ được chuyển tiếp vào kỳ mùa xuân tiếp theo. Nhưng nếu bạn bắt đầu xin chuyển tiếp vào lỳ mùa xuân thì bạn sẽ phải đợi kỳ mùa hè, trong khi bạn có thể làm rất nhiều điều bổ ích trong kỳ hè đó như thực tập hay nghiên cứu một dự án nào đó.

Kết quả: Thu 1-0 Xuân

 1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn muốn xin việc làm trong trường ngay sau khi tốt nghiệp đại học thì bạn phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty. Điều này đặc biệt quan trọng với những bạn muốn xin vào các trường đại học hay chương trình top đầu hay những bạn muốn củng cố hồ sơ của mình bằng các kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan. Vì vậy, nếu bạn có thể làm việc ít nhất một năm, giả sử bạn bắt đầu công việc vào tháng 8 hoặc tháng 9 sau khi tố nghiệp, thì bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài nộp hồ sơ vào mùa thu, vì nếu bạn nộp hồ sơ vào mùa xuân, công việc sẽ bắt đầu vào tháng 1 và bạn sẽ không thể nghỉ việc vào khoảng thời gian giữa năm. Kể cả khi bạn có thể, thì việc này cũng không làm hồ sơ của bạn phong phú thêm chút nào. Vì vậy hãy suy nghĩ vè tất cả các viễn cảnh có thể xảy ra nếu bạn muốn làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Kết quả: Thu 1-1 Xuân

 1. Xin Visa

Đã từ rất lâu rồi luôn tồn tại một lời đồn rằng việc xin visa sẽ dễ dàng hơn nếu xin học kỳ mùa thu và visa của bạn sẽ có khả năng bị từ chối hơn nếu bạn xin vào kỳ mùa xuân. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng sự thực, và chúng tôi cũng đã chứng thực với Đại sứ quán. Việc bạn có được cấp visa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn, vào hồ sơ cá nhân của bạn hay hồ sơ của trường Đại học và hoàn toàn không phụ thuộc khi bạn xin học Thạc sỹ. Vì vậy lời nhận xét này là hoàn toàn không chính xác, và bạn nên nhớ rằng bạn không gặp phải trở ngại gì khi xin visa vào kỳ mùa xuân.

Kết quả: Thu 1-1 Xuân

 1. Sự sẵn sàng

Một số lượng đáng kể học sinh xin học kỳ mùa thu bởi thời điểm đó là lúc các bạn tốt nghiệp THPT và sẵn sang cho các thử thách trong học tập tiếp theo. Vì hầu hết sinh viên ở các nước đều hoàn thành chương trình đại học vào tháng 5 hay tháng 6 mỗi năm nên họ sẽ có vài tháng để nghỉ ngơi và sẵn sàng cho kỳ học mùa thu, thường bắt đầu vào tháng 9. Khoảng thời gian nghỉ ngơi này không quá dài cũng không quá ngắn, và nó tạo điều điện thuận lợi cho các bạn làm quen với đời sống sinh viên. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng sẵn sang cho một khoá học mới vào tháng 9. Đôi khi, các bạn sinh viên thường cần thêm thời gian để ổn định cuộc sống, đặc biệt là khi các bạn tham gia thực tập ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Hay đôi khi, một số bạn bận việc gia đình hay chỉ đơn thuần là muốn có thời gian rảnh để tận hưởng cuộc sống và các sở thích cá nhân như đi du lịch trước khi bắt đầu. Dù lý do của bạn là gì, nếu bạn chưa sẵn sang cho việc nhập học kỳ tháng 9 thì bạn cũng hoàn toàn không cần vội vàng cho việc nộp đơn hay chuẩn bị cho kỳ thi GRE.Nếu bạn cho rằng việc nghỉ ngơi vài tháng thực sự giúp ích cho mình, vậy thì đừng ngần ngại. Hãy nghỉ ngơi thư giãn và xin học kỳ mùa xuân.

Kêt quả: Thu 1- 1 Xuân

 1. Lựa chọn thứ hai

Đây là điều mà không nhiều sinh viên nghĩ đến. Giả sử bạn nộp hồ sơ vào trường đại học mà bạn mơ ước vào mùa thu. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không được nhận? Liệu bạn có phải tìm kiếm một lựa chọn an toàn trong khi hồ sơ của bạn tốt hơn thế nhiều? Hay bạn sẵn sàng đợi một vài tháng để xin vào một trường đại học tốt khác vào mùa xuân? Hãy suy nghĩ về điều đó. Nếu bạn dự định xin học kỳ mùa thu, bạn ít nhất sẽ có phương án dự phòng vào học kỳ mùa xuân nếu mọi việc không tiến triển thuận lợi. Còn tê hơn là bạn xin học kỳ mùa xuân. Trong trường hợp bạn không được nhận, bạn sẽ phải đợi hơn 6 tháng để xin học lại. Để tránh khả năng này, bạn nên nộp hồ sơ kỳ thu để sau này bạn vẫn có thể dựa vào kỳ mùa xuân.

Kết quả: Thu 1-0 Xuân

 1. Hướng nghiệp

Rất nhiều trường đại học có ngày hướng nghiệp vào đầu năm học, thường là vào mùa thu. Trong kỳ định hướng này, trường đại học sẽ cung cấp cho tân sinh viên các thông tin quan trọng và cần thiết về khoá học, lịch học, cách tính điểm, thực tập, trợ giảng, nội quy, các câu lạc bộ và tổ chức, các cơ hội nghề nghiệp… Tất cả đều là những điều quan trọng nếu bạn lần đầu làm quen với hệ thống giáo dục Mỹ, và đáng tiếc là kỳ định hướng chỉ diễn ra mỗi năm một lần, vào kỳ mùa thu. Vì vậy nếu bạn đến vào kỳ xuân, bạn sẽ bỏ lỡ nó.

Kết quả: Thu 1-0 Xuân

Qua sự so sánh trên, có thể thấy rằng việc ứng tuyển vào mùa thu có đôi chút lợi thế hơn so với mùa xuân. Tuy nhiên, có rất nhiều điều cần cân nhắc trước khi lựa chọn kỳ học phù hợp cho mình. Và kể cả sau khi đọc xong tất cả các lý do trên, bạn có thể vẫn rất phân vân về điều mình cần làm. Điều đó hoàn toàn bình thường và cần thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng. Nhưng nếu bạn hỏi chúng tôi bạn nên làm gì thì câu trả lời của chúng tôi rất đơn giản: hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tuy rằng từ những điều phân tích ở trên có thể thấy việc xin học kỳ mùa xuân có thể kém lợi thế hơn, nhưng thực ra không hoàn toàn như vậy. Tất cả đều phụ thuộc vào điều bạn cần là gì và kế hoạch trong tương lai của bạn ra sao.

There are no comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Call Now