Học lực trung bình có du học mỹ được không?

Học lực trung bình có du học mỹ được không?

Du học Mỹ là niềm mơ ước của nhiều học sinh Việt Nam. Bởi đó là một cơ hội tốt giúp các em rời khỏi sự bảo bọc của gia đình để trưởng thành, để lớn khôn và phát triển. Hơn nữa, nền giáo dục Mỹ luôn biết cách khai thác những thế mạnh và tiềm năng của con người, giúp du học sinh phát triển toàn diện về kiến thức, tư duy, kỹ năng. Khi bản thân còn nhiều thiếu sót, các em càng cần cơ hội để khắc phục khuyết điểm của mình. Thế nhưng điều mà nhiều học sinh lo lắng là liệu học lực trung bình có du học Mỹ được không?

GPA (ĐIỂM TRUNG BÌNH) CÓ THỰC SỰ QUAN TRỌNG?

GPA là 1 chỉ số để đánh giá một học sinh hoặc sinh viên của Mỹ. GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất.

GPA thường được yêu cầu trong hồ sơ du học Mỹ. Điều này khiến nhiều học sinh lo lắng rằng học lực trung bình có được du học Mỹ hay không? GPA cao là một điểm cộng lớn, tuy nhiên, không có quy định chính thống nào chỉ ra rằng học lực trung bình thì không được du học Mỹ. Các em học lực trung bình vẫn có thể tham gia học chương trình Cao đẳng cộng đồng hoặc dự bị Đại học từ 1 đến 2 năm. Sau đó, các em sẽ chuyển tiếp lên Đại học.

Trường hợp học lực trung bình nhưng muốn vào thẳng Đại học khi du học Mỹ, các em cần tăng điểm cộng trong hồ sơ bằng các hoạt động ngoại khóa, sự tự tin trong giao tiếp, chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là thể hiện được lộ trình học rõ ràng. Các em nên tránh việc để hồ sơ không có gì nổi bật vì sẽ gây nhiều bất lợi khi xin visa. Ngoài ra, để nhận được thư mời nhập học từ các trường Đại học Mỹ, các em cần tham gia bài thi đánh giá năng lực du học sinh mà trường yêu cầu. Các bài thi này được chuẩn hóa và có giá trị tại phần lớn trường Đại học trên thế giới, nó có tính chính xác và khách quan hơn GPA.

CÁC BÀI THI NÀO THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC DU HỌC SINH MỸ?

1. SAT (Scholastic Aptitude Test)

Đa số các trường tại Mỹ sử dụng SAT để xem xét cấp thư mời nhập học. Việc “học lực trung bình có du học Mỹ được không?” phụ thuộc nhiều vào kết quả bài thi này. Đây là bài thi phổ biến nhất để chứng tỏ khả năng suy luận, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. SAT đánh giá các kỹ năng phân tích và xử lý tình huống của học sinh trung học, nó có vai trò như bài kiểm tra đầu vào bắt buộc của hầu hết các trường cao đẳng và đại học Mỹ. Vì bản chất bài thi chú trọng khả năng tư duy, giải quyết vấn đề nên những học sinh có học lực trung bình vẫn có nhiều khả năng hoàn thành tốt bài thi này.

SAT được tổ chức 7 lần trong 1 năm. Nội dung một bài thi bao gồm 2 phần: toán học và ngôn ngữ. Phần toán học bao gồm các câu hỏi về số học, đại số, hình học, xác suất và tính toán. Phần ngôn ngữ sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu, tư duy phê phán, giải quyết vấn đề. Bài thi được thực hiện bằng tiếng Anh, do đó, các em cần có trình độ Anh Văn nhất định để có thể làm tốt bài thi này.

2. GMAT

GMAT là chứng chỉ bắt buộc trong hồ sơ nếu du học sinh muốn nộp đơn vào các trường kinh tế. Tương tự như SAT, bài thi này đánh giá khả năng sử dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề, phân tích định lượng, phản biện và tư duy sáng tạo. Vì thế, các du học sinh học lực trung bình nhưng có tư duy tốt vẫn có thể hoàn thành tốt bài thi này.

GMAT thi trên máy tính, có 78 câu hỏi trắc nghiệm và 2 bài tự luận, kéo dài trong 3,5 tiếng. Tổng điểm bài thi GMAT nằm trong thang điểm từ 200- 800, sẽ được đưa ra trong 2 tuần sau ngày thi và có giá trị trong 5 năm.

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi, các em cần có chiến lược làm bài trắc nghiệm một cách linh hoạt để tiết kiệm thời gian cho các câu hỏi tự luận. Bài thi GMAT cũng được thực hiện bằng tiếng Anh, do đó, các em cần có trình độ Anh Văn nhất định để có thể làm tốt bài thi này.

VẪN NÊN CỐ GẮNG ĐỂ ĐẠT HỌC LỰC KHÁ – GIỎI

Mặc dù đã có câu trả lời cho câu hỏi “học lực trung bình có du học Mỹ được không?”, các em vẫn cần cố gắng hết sức để đạt kết quả học tập tốt nhất. Vì kết quả học tập tốt chứng tỏ kiến thức của các em đủ vững để áp dụng vào các bài thi SAT, GMAT. Điều này cũng giúp các em làm quen với việc chủ động trong học tập, sẽ có lợi rất nhiều cho các em khi du học Mỹ sau này.

There are no comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Call Now